Thầy giáo có hơn 50 lần hiến máu tình nguyện

Thầy giáo có hơn 50 lần hiến máu tình nguyện

(PLO)- Suốt hơn 20 năm duy trì hiến máu tình nguyện, đến nay, thầy Võ Tiến Lộc, giảng viên Trường Đại học Văn Hiến, đã có hơn 50 lần hiến máu cứu người.

Sáng 3-12, tại Trường Đại học Văn Hiến diễn ra chương trình Chủ Nhật Đỏ với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” lần thứ 16 năm 2024.

Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện truyền máu Huyết học TW và một số đơn vị tổ chức hằng năm.

20 năm hiến máu liên tục

Thầy Lộc tham gia hiến máu tình nguyện vào năm 2001 trong một phong trào do trường Đại học Kinh tế TP.HCM phát động. Tính đến nay, thầy Lộc đã hiến máu tổng cộng hơn 50 lần.

Thầy giáo hơn 50 lần hiến máu tình nguyện
Thầy Võ Tiến Lộc, giảng viên Trường Đại học Văn Hiến có hơn 50 lần hiến máu tình nguyện, đang trò chuyện với sinh viên về tầm quan trọng của hoạt động hiến máu cứu người. Ảnh: NQ

“Lần đầu tiên tham gia hiến máu, mọi thứ khá mới mẻ. Tôi không biết điều mình làm có thể giúp gì cho xã hội. Tuy nhiên, sau này khi thấy máu mình hiến tuy chỉ là hành động nhỏ nhưng đem lại hy vọng, sự sống cho người bệnh, tôi thấy đây là việc nên làm” - thầy Lộc nói.

3 năm sau, thầy Lộc tham gia vào đội xung kích Hội chữ thập đỏ TP.HCM.

“Một lần tôi nhận được cuộc gọi từ Bệnh viện Chợ Rẫy về việc kêu gọi hiến máu cho một bé gặp tai nạn giao thông có nhóm máu hiếm O RH+. Không ngần ngại tôi liền tức tốc chạy đến bệnh viện để giúp đỡ. Lần đó tôi hiến 500ml máu và đã cứu sống được bé gái. Sau đó, gia đình tới cảm ơn, chính điều này là động lực khiến tôi tiếp tục duy trì hoạt động ý nghĩa này” - thầy Lộc nói.

Không chỉ thường xuyên tham gia, thầy Lộc còn kêu gọi người thân cùng thực hiện hiến máu tình nguyện. Em gái của thầy đã có hơn 20 lần hiến máu tình nguyện.

Thầy giáo hơn 50 lần hiến máu tình nguyện
Sinh viên hào hứng tham gia ngày hội Chủ nhật đỏ "hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi". Ảnh: NQ

“Hiến máu tình nguyện là một hoạt động có ý nghĩa. Vì thế, tôi mong các bạn sinh viên hãy góp chút sức mình vì trách nhiệm cộng đồng, đem lại hạnh phúc cho mọi người”- thầy Lộc bày tỏ.

Ngày hội thu về hơn 400 đơn vị máu

Ngày hội thu hút hơn 3.000 lượt cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Văn Hiến, hơn 50 chiến sĩ Cảnh sát cơ động và nhiều đơn vị khác tham gia hiến máu.

Thầy giáo hơn 50 lần hiến máu tình nguyện
Ngày hội thu hút hơn 3000 người tham gia hiến máu. Ảnh: NQ

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ toàn quốc chia sẻ trong những thứ thuốc các đơn vị cần chữa bệnh có 2 thứ y học dù có hiện đại đến mấy cũng chưa bào chế được là máu và tạng.

Những nguồn này phụ thuộc vào lòng tốt của con người cho con người. Ở nước ta sau quá trình thay đổi nhận thức đã có chương trình hiến máu tình nguyện rộng khắp cả nước.

Hiện nay cả nước có 3 phong trào hiến máu tình nguyện chính, gồm Lễ hội Xuân hồng diễn ra vào tháng 3 hàng năm, thứ hai là Hành trình đỏ và ngày hội Chủ nhật đỏ do báo Tiền Phong tổ chức. Cả 3 phong trào đang góp phần tích cực, mang lại nguồn máu hiến cho cộng đồng.

Thầy giáo hơn 50 lần hiến máu tình nguyện
Theo ban tổ chức, ngày hội đã thu về hơn 400 đơn vị máu. Ảnh: NQ

"Tôi muốn nói với các bạn trẻ, trong cuộc đời chúng ta có thể cho đi nhiều thứ nhưng hành động nhân văn nhất cao thượng nhất chính là khi bạn chìa cánh tay của mình ra để chia sẻ từ huyết quản dòng máu của mình cho đồng bào để hồi phục sức khỏe, giữ lại sinh mạng. Tôi mong các bạn lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện đến cộng đồng để chung tay chia sẻ yêu thương vì sự sống" - ông Sơn nhấn mạnh.

Thầy giáo hơn 50 lần hiến máu tình nguyện
Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu. Ảnh: NQ

Theo ban tổ chức, Chủ nhật đỏ đã thu về hơn 400 đơn vị máu.

Đọc thêm