Vượt hơn 300 km trong đêm để hiến máu cứu người

(PLO)-  Khi nghe thông tin một người bệnh ở Đắk Lắk đang cần gấp nhóm máu hiếm để phẫu thuật, chị Thảo ở Bình Định đã ngay lập tức thuê xe vượt hơn 300 km đến bệnh viện cứu người.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày qua, cộng đồng mạng hết lời khen ngợi hành động từ Bình Định lên Đắk Lắk để hiến máu cứu người trong đêm của chị Nguyễn Thị Thu Thảo (29 tuổi, quê Phù Mỹ, Bình Định).

Lên xe lúc 0 giờ, đến nơi 6 giờ sáng

Chia sẻ câu chuyện với Pháp Luật TP.HCM, chị Thảo cho biết tối 5-9, chị nhận được một cuộc gọi lạ cho biết người thân của họ đang điều trị tại BV đa khoa vùng Tây Nguyên. Người bệnh cần truyền máu gấp nhưng có nhóm máu cực hiếm là B Rh- nên nhờ chị Thảo giúp đỡ.

Lúc nhận được tin, trời đã khuya, chị Thảo quyết định nhờ người thân trông hai con nhỏ và thống nhất với gia đình người bệnh thuê xe lên Buôn Ma Thuột hiến máu.

Chị Thảo vượt 300 km trong đêm để hiến máu cho một người bệnh ở BVđa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: NVCC ảnh 1

Chị Thảo vượt 300 km trong đêm để hiến máu cho một người bệnh ở BVđa khoa
vùng Tây Nguyên. Ảnh: NVCC

“Ban đầu mình định bắt xe đi nhưng nghĩ lại bắt xe phải đợi, mà người bệnh thì không đợi được. Nếu đi xe đò, mình sợ say xe, đến nơi mà có vấn đề sức khỏe gì thì không thể cho máu được. Người có nhóm máu như mình rất hiếm. Chính vì thế khi người nhà của bệnh nhân gọi điện thoại thì mình biết là họ đang rất cần. Thay vì đợi đến sáng mới đi thì mình đi luôn trong đêm, đến sớm chừng nào tốt chừng đó. Quan trọng cứu người là trên hết” - chị Thảo kể lúc lên được xe đã là 0 giờ và đến nơi lúc 6 giờ sáng. Khi cho máu xong, chị ra về ngay vì còn hai con nhỏ ở nhà.

Là người cầu cứu chị Thảo, anh Võ Duy Quý (sống huyện Krông Năng, Đắk Lắk) cho biết cha anh là ông VDD (81 tuổi) nhập viện từ ngày 28-8 vì bị hẹp hang vị, thiếu máu để phẫu thuật.

“Tôi rất cảm kích khi liên lạc nhờ giúp đỡ thì chị đã đồng ý đi ngay trong đêm và sáng ra đã có mặt tại BV để hiến máu cho cha tôi” - anh Quý kể.

Cũng theo anh Quý, khi anh cầu cứu hỗ trợ cha mình trên mạng xã hội thì nhiều người đã hỗ trợ nhiệt tình. Tuy nhiên, một số người do yếu tố cơ địa nên không cho máu được, đến nay có ba trường hợp đã hiến máu giúp cha anh. “Gia đình đang chờ hai người từ Vũng Tàu lên để hiến máu hỗ trợ cha tôi. Tôi rất biết ơn tất cả mọi người” - anh Quý nói.

“Ít nhất có máu khi người ta cần”

Chị Thảo là thành viên Câu lạc bộ nhóm máu hiếm tỉnh Bình Định thành lập năm 2020. Từ đó đến nay, chị đã có năm lần hiến máu cứu người. Trong đó, bốn lần chị hiến máu cứu người bị tai nạn, mổ ở BV trong tỉnh, lần đi xa nhất là chị phải vượt hơn 300 km trong đêm lên Đắk Lắk.

Theo chị Thảo, đây cũng không phải là lần đầu chị hiến máu trong đêm. Hồi tháng 4-2020, khi nghe tin một sản phụ nguy kịch phải mổ trong đêm, chị đã vội vã gửi con lớn cho bà nội trông giùm và ẵm theo đứa con nhỏ 15 tháng tuổi lên xe đến BV đa khoa Bình Định cứu người.

“Khi đến Quy Nhơn, mình gửi con cho người quen rồi đến BV để hiến máu luôn trong đêm. Đến gần 1 giờ sáng hôm sau thì hai mẹ con mới trở về” - chị Thảo nhớ lại.

Những chuyến đi đột xuất trong đêm như vậy cũng khiến chồng chị cảm thấy lo lắng. Chị Thảo kể phải trấn an chồng: “Người bệnh họ cần là cần những lúc như thế này, nên anh cứ để em đi để giúp được người nào tốt cho người đó”.

Chị Thảo tâm niệm khi có điều kiện, mình luôn sẵn sàng giúp đỡ ngay những người đang trong hoàn cảnh ngặt nghèo, không nghĩ đến việc sẽ nhận lại được gì. Nếu gia đình người bệnh khó khăn, chị sẵn sàng tự bỏ chi phí ra để đi.

“Mỗi lần được hiến máu cứu người mình cảm thấy rất vui, thấy cuộc sống của mình ý nghĩa lắm vì có thể mang lại cho người ta một cuộc sống mới. Mình không có tiền bạc để cho người khác nhiều nhưng ít nhất cũng có máu khi người ta cần. Khi thấy người nhà bệnh nhân vui, mình càng hạnh phúc gấp đôi. Quan điểm của mình là cho đi là sẽ còn lại” - chị Thảo tâm sự.

Đắk Lắk sẽ vận động thành lập câu lạc bộ máu hiếm

Ban vận động đã cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện cho chị Nguyễn Thị Thu Thảo (quê Bình Định). Chị Thảo là người đã hiến 250 ml máu nhóm B Rh-, một nhóm máu cực hiếm, cho một bệnh nhân đang điều trị ở BV đa khoa vùng Tây Nguyên.

Chúng tôi đang vận động để thành lập câu lạc bộ những người có những nhóm máu hiếm như chị Thảo.

Ông NGUYỄN ĐỨC PHÚ, Chánh Văn phòng Ban chỉđạo vận động hiến máutình nguyện tỉnh Đắk Lắk

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

(PLO)- Từ 21-9 đến 01-10-2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

(PLO)- Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" ở Long An có 47.184 sáng kiến tham gia, đứng thứ 9 về số lượng sáng kiến trên cả nước và có tổng giá trị làm lợi ước tính hàng trăm tỉ đồng.