Thế giới phản ứng thế nào trước quyết định từ chức của bà Liz Truss?

(PLO)- Việc bà Liz Truss từ chức thủ tướng Anh đã thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới cũng như các chính trị gia nước ngoài.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-10, bà Liz Truss cho biết bà sẽ từ chức Thủ tướng Anh, kết thúc 6 tuần ngắn ngủi trên cương vị người lãnh đạo nước Anh. Nhiều chính trị gia nước ngoài đã bày tỏ quan điểm về động thái của bà.

Dưới đây là các phản ứng của một số chính trị gia và truyền thông nước ngoài trước tuyên bố từ chức của bà Truss do đài Anh Sky News tổng hợp.

Pháp: Chúng tôi mong muốn sự ổn định cho Anh

Ngày 20-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với các phóng viên tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ): “Tôi sẽ không bình luận vấn đề liên quan chính trị Anh, nhưng điều tôi muốn nói là tôi và bà Truss đã có nhiều cuộc gặp gỡ và trao đổi rất mang tính xây dựng. Tôi cũng muốn nói rằng Pháp, với tư cách một người bạn của người dân Anh, mong muốn sự ổn định cho nước Anh trong bối cảnh thế giới đang đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng”.

“Ở khía cạnh cá nhân, tôi luôn cảm thấy buồn khi chứng kiến ​​một đồng nghiệp rời đi và tôi hy vọng rằng sự ổn định sẽ trở lại (với nước Anh)” - chủ nhân Điện Élysée nói thêm.

Các hãng tin trên khắp thế giới đưa tin về việc từ chức của Th tướng Anh Liz Truss. Ảnh: THE TIMES

Các hãng tin trên khắp thế giới đưa tin về việc từ chức của Th tướng Anh Liz Truss. Ảnh: THE TIMES

Mỹ: Mỹ và Anh sẽ tiếp tục mối quan hệ thân thiết

Ngày 20-10 Tổng thống Mỹ Joe Biden viết trên Twitter: “Mỹ và Anh là đồng minh mạnh mẽ và là người bạn lâu dài - điều này vĩnh viễn không thay đổi”.

“Tôi cảm ơn Thủ tướng Liz Truss vì sự hợp tác của bà trong một loạt vấn đề, bao gồm việc buộc Nga phải chịu trách nhiệm về xung đột ở Ukraine. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Anh để ứng phó những thách thức toàn cầu” - chủ nhân Nhà Trắng cho biết.

Nga: Bà Liz Truss sẽ được nhớ đến vì sự nhầm lẫn tai hại

Bộ Ngoại giao Nga ngày 20-10 hoan nghênh việc từ chức của Thủ tướng Truss. Bộ này nói rằng bà là “sự hổ thẹn” đối với giới lãnh đạo và sẽ được nhớ đến vì sự nhầm lẫn tai hại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói rằng nước Anh chưa bao giờ có một thủ tướng đáng quên đến như vậy.

Theo Sky News, tuyên bố về sự sự nhầm lẫn dường như ám chỉ chuyến thăm của bà Truss tới Moscow khi bà còn là Ngoại trưởng Anh trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, bà Truss dường như đã nhầm lẫn giữa hai khu vực của Nga với Ukraine.

Ireland: Nên bổ nhiệm thủ tướng mới “càng sớm càng tốt”

Thủ tướng Ireland - ông Micheal Martin cho biết: “Tôi nghĩ rằng sự ổn định là rất quan trọng và chúng tôi muốn Anh tìm kiếm người kế nhiệm càng sớm càng tốt để ổn định tình hình trong bối cảnh một cuộc chiến tranh lớn đang diễn ra ở châu Âu”, ý muốn nói đến cuộc xung đột đang tiếp diễn giữa Nga và Ukraine.

Truyền thông thế giới nói gì?

Nhiều tờ báo lớn cũng đồng loạt đưa tin về việc từ chức của bà Truss.

Báo Úc The Sydney Morning Herald nói rằng sự ra đi của bà Truss là bài học cho đảng Tự do của Úc.

Tờ India Today của Ấn Độ viết rằng nhiệm kỳ ngắn ngủi của thủ tướng Anh đã “bị hủy hoại bởi những lời hứa không thể thành hiện thực và những hy vọng tan vỡ”.

Các hãng truyền thông lớn của Đức và Tây Ban Nha như tờ El Pais (Tây Ban Nha) và đài ARD của Đức đỗ lỗi cho việc Anh rời khỏi EU (Brexit) là nguyên nhân của những cuộc khủng hoảng hiện tại mà nước này phải đối mặt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm