Anh: Thêm bộ trưởng từ chức, nguy cơ bà Liz Truss mất ghế thủ tướng ngày càng lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman đã tuyên bố từ chức, động thái xảy ra trong bối cảnh làn sóng phản đối Thủ tướng Liz Truss đang ngày càng lan rộng.

Ngày 19-10, Bộ trưởng Nội vụ Anh - bà Suella Braverman đã tuyên bố từ chức sau khi chỉ trích Thủ tướng Liz Truss. Động thái này xảy ra trong bối cảnh làn sóng phản đối nữ thủ tướng Anh đang ngày càng lan rộng, theo hãng tin Reuters.

Quyết định từ chức của bà Braverman đồng nghĩa với việc bà Truss hiện đã mất hai bộ trưởng cao cấp nhất trong chưa đầy một tuần. Cả hai đều bị thay thế bằng các chính trị gia không ủng hộ bà vào vị trí lãnh đạo.

Anh: Thêm bộ trưởng từ chức, nguy cơ bà Liz Truss mất ghế thủ tướng ngày càng lớn ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ Anh - bà Suella Braverman. Ảnh: REUTERS

Các nghị sĩ đối lập phàn nàn rằng các chính trị gia của bà Truss đã bị buộc phải bỏ phiếu cho bà, mặc dù hai nhà lập pháp từ đảng Bảo thủ (đảng của bà Truss) khẳng định rằng họ chưa thấy bất kỳ hành vi nào như vậy.

"Sự kỷ luật đang tan rã, chúng ta không thể tiếp tục như thế này" - một nghị sĩ đảng Bảo thủ nói với Reuters.

Ông Charles Walker - một nghị sĩ khác nói với đài BBC rằng ông "tức giận" trước "những người không có tài năng" đã đưa bà Truss lên nắm quyền, chỉ vì họ muốn có một công việc.

"Tôi nghĩ đó là một sự xáo trộn và đáng hổ thẹn" - ông nói.

Trong bối cảnh làn sóng phẫn nộ đang lan rộng, tờ The Telegraph dẫn một số nguồn tin của đảng Bảo cho biết các thành viên đảng này tin rằng bà Truss "sẽ bị lật đổ" trong vòng vài ngày, có thể là vào cuối tuần này.

Bà Truss nhậm chức thủ tướng Anh từ ngày 23-9. Kể từ đó, bà phải đương đầu với làn sóng chỉ trích từ dư luận, trong đó nhiều người bày tỏ sự không đồng tình với các chính sách của bà.

Một số ít nhà lập pháp đã công khai kêu gọi bà từ chức, trong khi nhiều những người khác đã thảo luận về việc ai sẽ thay thế bà, theo các nguồn tin của Reuters.

Trước đó, bà Truss đã công khai xin lỗi vì những sai lầm đã mắc phải nhưng khẳng định sẽ không từ chức.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.