VTV công bố bản quyền: ‘Thượng đế’ thở phào
(PL)- Sau nhiều lần làm người hâm mộ mừng hụt và báo chí liên tục việt vị, cuối cùng thì VTV đã công bố chính thức có bản quyền.

Chưa mùa World Cup nào mà người hâm mộ phải chờ đợi và kéo dài sự kiên nhẫn đến như thế. Nói như nhiều người là chờ đợi công bố bản quyền mà cứ như chơi cút bắt hay chơi trốn tìm. Đến độ khi tưởng chắc rằng đã bắt được rồi thì vài giờ sau lại nghe tuyên bố chính thức của đại diện VTV là “chưa có gì”. Ngay cả tờ báo của Thông Tấn Xã Việt Nam (VN) với rất nhiều nguồn tin đáng tin cậy, thế nhưng cũng không ít lần bị việt vị. Cao trào xảy đến là đêm 7-6, khi hầu như đồng loạt tất cả báo đều thông tin đã thỏa thuận được bản quyền World Cup 2018 thì sáng hôm sau, chỉ có một kênh duy nhất bác bỏ chính là đơn vị đại diện VN thương thảo mua bản quyền.

Lạ ở chỗ, dù phía VTV nói cứng rằng “chưa có gì” và “không chắc” thì tất cả nguồn tin khác lại chắc như bắp rằng đã có và sẽ công bố…

Ngày 8-6, nhiều tờ báo không gỡ bài và cũng không đính chính cho đến khi VTV công bố lúc 18 giờ 51 với dòng tin: “CHÍNH THỨC: Đài Truyền hình VN đạt thỏa thuận với FIFA về bản quyền truyền thông World Cup 2018”. Bản tin nhấn mạnh việc VTV sở hữu bản quyền khép lại những ngày ĐÀM PHÁN CĂNG THẲNG với phía đối tác cung cấp bản quyền.

Vậy là tất cả nhận định của truyền thông về việc đàm phán bản quyền đã diễn ra đúng với “kịch bản” được chỉ ra 1-2 tuần trước.

VTV công bố bản quyền: ‘Thượng đế’ thở phào - ảnh 1
Phút 89, Việt Nam chính thức có bản quyền World Cup 2018 dù trước đó các báo liên tục đề cập đã có, sẽ có và liên tục được VTV phủ nhận. Ảnh: A.BÌNH

Đón nhận thông tin trên, người hâm mộ thở phào sau thời gian dài như chơi cút bắt giờ đã có thể yên tâm. Khán giả chỉ cần chờ đến giờ G mà không phải lo với những kiểu xem “chùa” hay tìm link xem “ké” mà không có tiếng gào thét quen thuộc của các bình luận viên VN.

Nhắc đến chuyện chơi cút bắt về vấn đề bản quyền mà người hâm mộ nhiều lần mừng hụt, ông Cao Huy Vĩnh, đã gần tuổi thất thập và là một người bạn thân với bình luận viên nổi tiếng Trần Hòa Bình những năm 1980, chia sẻ: “Năm 1982, chúng tôi xem World Cup Espana 82 trong cảnh “nhà nhà đoàn kết” vì đâu phải nhà nào cũng có tivi. Thời đấy làm gì có bản quyền nhưng “thượng đế” được xem “chùa” nhờ chảo Hoa Sen tiếp sóng vệ tinh của Liên Xô cũ. Cái thời mà nhiều người không yêu đội Liên Xô nhưng ai cũng cổ vũ đội bóng này vì họ có vào sâu thì mình mới được tiếp sóng xem World Cup. Có những hôm cả xóm ngồi quây quần bên cái tivi trắng đen của một gia đình khá giả, ngồi nhìn ông Trần Hòa Bình tâm sự trên tivi với câu nói quen thuộc: “Thưa các bạn, chúng tôi biết các bạn rất sốt ruột nhưng chúng tôi cũng sốt ruột như các bạn vì đến giờ đài chúng tôi vẫn chưa nhận được tín hiệu nào từ vệ tinh. Cứ thế, có khi người xem ngồi chờ cả tiếng hết nghe nhạc lại nghe ông Trần Hòa Bình động viên cho đến khi nhà đài chịu hết nổi và tuyên bố không bắt được sóng nên không trực tiếp thì cả xóm đứng dậy, ai về nhà nấy…””.

Ông Vĩnh kể câu chuyện của 36 năm trước để liên kết đến chuyện bây giờ, dù không đến nỗi ngồi chờ dài cổ nhưng với kiểu mừng hụt và thấp thỏm chờ bản quyền như mùa World Cup này lại thấy có gì giống giống nhau.

Dù sao thì điều quan trọng là các “thượng đế” đã chắc chắn được xem World Cup, được nghe tường thuật bằng tiếng Việt chứ không phải dò link xem “cọp” đài Thái, nghe tiếng Thái và cả quảng cáo Thái rồi tự đoán, tự hiểu.

Cũng chưa mùa World Cup nào mà giới ăn theo bị động đến phút chót khi chỉ có sáu ngày để xoay xở. Hôm qua, nhiều quán ăn, nhà hàng và cả khu vui chơi đã rục rịch trang bị tivi để phục vụ khách hàng mùa World Cup.

Còn với người hâm mộ thì trước mắt sẽ có năm đêm ngủ ngon trước khi trắng đêm với trận khai mạc.

Công bố chính thức của VTV

Đài Truyền hình VN đã chính thức đạt thỏa thuận sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên lãnh thổ VN, khép lại những ngày đàm phán căng thẳng với phía đối tác cung cấp bản quyền.

Sau thời gian đàm phán, vào lúc 18 giờ 30 ngày 8-6, Đài Truyền hình VN và Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã đạt được thỏa thuận về việc Đài Truyền hình VN nắm giữ bản quyền truyền thông giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 tại VN.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận bao gồm mọi quyền truyền thông về World Cup 2018 trong lãnh thổ VN cũng như việc chia sẻ bản quyền cho bên thứ ba.

Sau khi hợp đồng chính thức được FIFA chấp thuận, VTV sẽ thông báo cụ thể tới khán giả về các nội dung liên quan.

ĐỨC TRƯỜNG