Thêm dự án ngàn tỉ của Vinachem kém hiệu quả

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Vinachem diễn ra mới đây.

Theo đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết số dự án tồn đọng của ngành Công Thương cần giải quyết hiện nay không phải là 12 mà lên tới 13 khi vừa bổ sung dự án chế biến muối mỏ kali tại Lào.

Thêm dự án ngàn tỉ của Vinachem kém hiệu quả ảnh 1

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Theo tìm hiểu, dự án này được khởi công xây dựng vào tháng 9-2015, được chính phủ Lào giao cho Vinachem làm chủ đầu tư, có phạm vi khai thác 10 km2. Dự án dự kiến xây dựng trong năm năm, với công suất khai thác 320.000 tấn/năm và tiến hành khai thác vào năm 2020 với 1 triệu tấn/năm.

Dự án có tổng mức đầu tư 522 triệu USD (hơn 10.000 tỉ đồng), trong đó vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn bao gồm: Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 161 triệu USD và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) 143 triệu USD.

Dự án được ghi trong hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Lào, là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón kali cho Việt Nam, thay thế hàng nhập khẩu (hiện phải nhập khẩu 100%). Vinachem đã đầu tư hơn 900 tỉ đồng vào dự án.

Hiện dự án đang tạm dừng khai thác do vướng phải nhiều thủ tục phức tạp, công nghệ phức tạp, không nhiều nhà thầu và đơn vị có năng lực để đáp ứng được công tác thi công nên việc triển khai chậm so với kế hoạch. Vinachem đã có báo cáo đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ về việc bảo lãnh Chính phủ nhằm bảo đảm vốn giải ngân cho dự án được triển khai đúng tiến độ.

Như vậy hiện Vinachem có tổng cộng năm dự án thua lỗ ngàn tỉ đồng là các dự án: Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Hải Phòng, DAP Lào Cai và muối mỏ kali tại Lào.

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

(PLO)- Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão đang được UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc trong tối nay - mùng 4 tết.
4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

(PLO)- Trong bối cảnh thế giới năm 2023 diễn biến phức tạp, khó lường, Việt Nam kỳ vọng thúc đẩy các hoạt động ngoại giao trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả.