Thi lại vì đề văn vào lớp 10 giống hệt đề thi học kỳ lớp 9

Trưa 4-6, trao đổi với PLO, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, cho biết để công bằng cho tất cả thí sinh Sở sẽ tổ chức thi lại môn ngữ văn bằng đề thi dự bị vào chiều ngày mai (5-6)

Theo ông Nhân, nguyên nhân dẫn đến việc này là do đề thi ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 -2020 rất giống với đề thi kết thúc học kì II môn ngữ văn lớp 9 của Phòng GD&ĐT TP Đồng Hới ra trước đó.

Đề thi Học kì II lớp 9 môn Ngữ văn tại TP Đồng Hới và Đề thi tuyển sinh lớp 10 tại tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, cả hai đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 và đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 của TP Đồng Hới đều có hai phần.

Phần đọc - hiểu (3 điểm), hai đề thi đều đề cập chung đoạn văn không sai một từ, chỉ có câu hỏi có phần khác nhau.

Phần làm văn (7 điểm), câu hỏi của hai đề thi hoàn toàn giống nhau.

Phát hiện vấn đề này, không ít phụ huynh, thí sinh tỏ ra bức xúc, cho rằng những thí sinh ở Đồng Hới vừa thi xong học kỳ, sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với các em khác ở cùng tỉnh do đã từng làm đề này.

Theo ông Nhân, từ 3 năm nay, sở không để giáo viên của TP Đồng Hới tham gia công tác ra đề thi tuyển sinh lớp 10. Đề thi này do giáo viên các huyện khác ra nên rất khó lí giải việc vì sao 2 đề thi này giống nhau đến như vậy.

Cũng trong kỳ thi này ở Quảng Bình, tại điểm khi thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, khi thời gian làm bài thi môn Ngữ văn (120 phút) trôi qua phân nửa thì 2 giám thị coi thi của phòng thi số 25, điểm phát hiện mình kí nhầm vào ô dành cho cán bộ chấm thi và yêu cầu 24 thí sinh làm lại bài thi trên tờ giấy thi mới. Trong cuộc họp chiều tối 3-6, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã đưa ra phương án sẽ tổ chức cho các thí sinh phòng thi số 25 thi lại bài thi môn Ngữ văn (tùy nguyện vọng thí sinh), nếu điểm nào cao hơn sẽ lấy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm