Thiết kế trụ bê tông nhưng thi công bằng sò táp lô

Tháng 6-2018, dự án trạm bơm điện Cồn Chuyền xóm 12, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đưa vào sử dụng để giải quyết nước sinh hoạt và nước tưới cho người dân nhưng hoạt động phập phù và người dân tố cáo việc bớt xén vật tư, thi công không đúng thiết kế...

Thiết kế trụ bê tông nhưng thi công bằng sò táp lô ảnh 1
Ống đẩy nước thủy lợi thiết kế dày 4 mm nhưng thực tế thì chỉ dày 3 mm, nhiều đoạn đã bị móp, hoen gỉ. 

Bớt độ dày 1 mm ống hút và đẩy máy bơm thủy lợi 

Dụ án này được tỉnh phê duyệt thiết kế kỹ thuật từ năm 2007, sau đó được bổ sung, điều chỉnh vào năm 2010 và 2012, giao cho UBND xã Quỳnh Tân làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng Văn Sơn (Nghệ An). 

Theo thiết kế, trạm bơm Cồn Chuyền gồm các hạng mục như một nhà trạm với hai máy bơm, 140 m đường ống sắt dẫn nước từ trạm bơm lên mương, 2 km kênh mương đến các xóm 12, xóm 11, xóm 13 và một phần xóm 9… Tổng đầu tư xây dựng với số tiền gần 3 tỉ đồng.

Năm 2012, dự án được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, đến tháng 6-2018, công trình này mới hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, người dân đã tố cáo các sai phạm và UBND huyện Quỳnh Lưu đã có kết luận đối với ba nội dung tố cáo UBND xã Quỳnh Tân đều là tố cáo đúng. 

Theo đó, xã đã thiếu trách nhiệm, để đơn vị thi công thực hiện một số nội dung không đúng thiết kế.

Cụ thể, độ dày ống hút và ống đẩy thiết kế dày 4 mm nhưng thực tế thì ống chỉ dày 3 mm. Trụ điện ống hút và ống đẩy thiết kế bằng bê tông nhưng thực tế thi công bằng sò táp lô. Cột điện thuộc đường dây điện phục vụ cho trạm bơm thiết kế đường dây riêng nhưng đơn vị thi công sử dụng hệ thống cột điện đã có sẵn.

Thiết kế trụ bê tông nhưng thi công bằng sò táp lô ảnh 2
Trụ đỡ ống thiết kế đổ bê tông nhưng thi công bằng sò táp lô và đang bị nứt.

Ngoài ra, mặc dù thi công sai lệch so với thiết kế nhưng chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công và tư vấn giám sát đã thông đồng lập khống khối lượng công việc hoàn thành, làm thất thoát ngân sách nhà nước gần 113 triệu đồng.

Sai phạm này thuộc về chủ đầu tư, ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công công trình và công chức tài chính, kế toán UBND xã Quỳnh Tân.

Dự án khởi công xây dựng từ năm 2012 nhưng đến năm 2016, UBND xã Quỳnh Tân mới công khai công tác thu chi liên quan đến công trình là vi phạm quy định trong phòng, chống tham nhũng số (văn bản hợp nhất 12-2012 của Văn phòng Quốc hội). Sai phạm này thuộc về chủ đầu tư, công chức địa chính - kế toán xã Quỳnh Tân.

Thiết kế trụ bê tông nhưng thi công bằng sò táp lô ảnh 3
Nhà chứa thiết bị máy bơm nước. 

Công trình đến tháng 6-2018 mới hoàn thành, bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng nhưng tháng 1-2014, UBND xã Quỳnh Tân đã thanh quyết toán toàn bộ các khoản chi phí đầu tư xây dựng công trình là 3,2 tỉ đồng cho đơn vị thi công (thanh toán luôn số tiền bảo hành công trình trong 12 tháng mà chủ đầu tư phải giữ lại theo quy định). 

Thiết kế trụ bê tông nhưng thi công bằng sò táp lô ảnh 4
Hai máy bơm nước, có một máy đang phải găm qua trên ống hút. 

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã giao Phòng Nội vụ, chỉ đạo UBND xã Quỳnh Tân tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm các cá nhân có liên quan vì để xảy ra sai phạm đã nêu; tham mưu UBND huyện Quỳnh Lưu xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra còn kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu chỉ đạo Đảng ủy xã Quỳnh Tân kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đảng viên có sai phạm, có hình thức xử lý phù hợp theo quy định của Đảng.

Dân đòi lại hơn 300 triệu đồng tiền đã đưa "chạy" dự án 

Cùng với việc phát hiện sai phạm, người dân và ông Nguyễn Cảnh Tề (xóm trưởng xóm 12, xã Quỳnh Tân) đang đòi lại hơn 300 triệu đồng đã đưa cho nhà thầu "chạy" dự án xây dựng trạm bơm nêu trên.

Nhiều người dân cho biết có nhà đã nộp 1,2 triệu đồng, có nhà gần mương nước nộp 2,2 triệu đồng nhưng lúc đại hạn thì vẫn thiếu nước. Nay người dân mới biết dự án có Nhà nước đầu tư, họ muốn “xin” lại tiền đã nộp trước đó.

Thiết kế trụ bê tông nhưng thi công bằng sò táp lô ảnh 5
Hệ thống ống hút cũng thi công thiếu độ dày 1 mm và trụ đỡ thay vì đổ bê tông thì cũng thi công bằng sò táp lô. 

Ông Nguyễn Cảnh Tề cho biết: Trước khi khởi công xây dựng trạm bơm xóm 12, có 172 hộ dân được hưởng lợi ở các xóm 12, 13 và xóm 9 đã thống nhất đóng góp số tiền hơn 300 triệu đồng để “chạy" dự án. Sau đó mới chỉ có 91 hộ đóng được 194 triệu đồng, còn lại hơn 132 triệu đồng của 81 hộ chưa có điều kiện, xin đóng dần.

 "Bản thân tôi đã đứng ra vay ngân hàng, hội nông dân vay hợp tác xã từ năm 2010 là 132 triệu đồng để cho đủ hơn 300 triệu đồng đưa cho công ty. Nay lãi suất lên rất nhiều rồi. Tôi đi đòi lại tiền công ty thì họ nói không có tiền trả. Trước đây, họ chỉ đạo miệng, bảo tôi đứng ra thu tiền dân “Nhà nước và nhân dân cùng làm” tôi đã thu tiền dân và đi vay mượn đưa cho công ty 300 triệu đồng. Nhưng nay mới  biết dự án công trình 100% vốn nhà nước thanh toán, tôi đang đề nghị UBND xã và Công ty Văn Sơn trả lại tiền cho dân và cho tôi" - ông Tề nói.

Thiết kế trụ bê tông nhưng thi công bằng sò táp lô ảnh 6
Hệ thống mương dẫn nước cũng đang xuống cấp nhanh, nứt hỏng. 

Ông Hồ Minh Mậu, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân, làm trưởng ban chỉ đạo công trình trạm bơm xóm 12, cũng vừa được chuyển lên làm phó bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Tân. Hiện ông Mậu và các cán bộ liên quan đang bị xem xét kỷ luật. 

Trong ngày 14 và 15-8, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với ông Lê Văn Sơn, Giám đốc Công ty Văn Sơn nhưng ông Sơn không bắt máy. 

Ông Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân, cho biết thêm: "Các sai phạm thiếu sót đã được chỉ ra và đã có kết luận. Hiện đang làm quy trình kiểm điểm, kỷ luật các cán bộ liên quan. Về việc người đã đóng góp 300 triệu đồng không có sự chỉ đạo của UBND xã Quỳnh Tân và không liên quan đến nội dung tố cáo nên không đưa vào kết luận nhưng chúng tôi sẽ xem xét, xử lý trong thời gian tới".

Cũng theo ông Tâm, hiện gần 113 triệu đồng đã được nhà thầu nộp trở lại kho bạc nhà nước.