Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4-2017 ngày 26-4, liên quan đến việc đấu giá biển số xe, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai cho hay: "Ý tưởng đấu giá biển số xe đẹp đặt ra từ năm 2011 khi xây dựng Nghị định về đấu giá tài sản. Ngay từ lúc đó và đến bây giờ, vẫn còn hai luồng ý kiến khác nhau, rằng biển số xe là tài sản hay là công cụ quản lý của nhà nước đối với phương tiệt giao thông đường bộ, quản lý trật tự giao thông. Khi quan điểm chưa rõ biển số xe có phải là tài sản hay không thì không thể đưa ra bán đấu giá được".

Bộ Tư pháp nói về việc đấu giá biển số xe đẹp  - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp 

Cũng theo bà Mai, điều 80 của Luật Giao thông Đường bộ hiện nay quy định cấm mua bán các biển số của phương tiện cơ giới. Vì vậy, việc dự kiến đưa biển số xe đẹp ra đấu giá chưa thực hiện được.

Bà Mai cho biết đối với Luật Đấu giá tài sản, thực ra không có gì vướng mắc trong việc đấu giá tài sản đối với biển số xe đẹp. Lý do là Luật này chỉ quy định trình tự đấu giá tài sản, còn tài sản nào được phép bán đấu giá lại do luật nội dung, luật chuyên ngành.

“Ví dụ như hiện nay cũng chỉ có một vài loại đất được bán, xử lý dưới hình thức đấu giá, còn những loại khác được giao cấp và xử lý bình thường. Trong luật xử lý tài sản nhà nước cũng chỉ quy định một số tài sản được đưa ra bán đấu giá. Cho nên, trong Luật Đấu giá tài sản, việc không liệt kê đấu giá biển số xe, cũng như không quy định trong Nghị định 17/2010 cũng không ảnh hưởng gì đến việc đấu giá tài sản này. Nếu pháp luật chuyên ngành có quy định, ví dụ như Bộ Công an có quy định biển số xe đẹp thì phải bán đấu giá thì sẽ được thực hiện theo trình tự thủ tục của Luật đấu giá tài sản"- bà Mai nói.

Ngoài ra, cũng theo bà Mai, trong điểm b khoản 1 Điều 4 của Luật đấu giá tài sản đã có một câu “quét” là ngoài những tài sản đã liệt kê thì tài sản theo quy định của pháp luật phải bán đấu giá cũng sẽ được bán đấu giá theo quy định trình tự thủ tục của Luật này.

Bà Mai cũng chia sẻ thêm, tất cả các tài sản bán đấu giá ở Việt Nam cũng như ở các nước đang biến đổi theo thời gian. Tức là hôm nay tài sản này nằm trong danh mục tài sản bán đấu giá, hoặc vài năm nữa lại đưa một số tài sản khác vào danh mục như quyền khai thác cảng biển, quyền khai thác sân bay… thì vẫn sẽ được đưa vào.

Về câu hỏi, nếu biển số xe được coi là tài sản thì chủ xe có được thực hiện đầy đủ ba quyền của chủ sở hữu (quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt) hay không, bà Mai cho biết: Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ tư pháp xây dựng cơ chế bán đấu giá biển số xe đẹp. Đề án đang tính đến các phương án. Biển số xe đẹp không chỉ là một tài sản đơn thuần như ô tô, xe máy hay mảnh đất, mà còn là một công cụ để nhà nước quản lý, điều tiết trật tự an ninh đô thị. Khi tính đến chuyện có đấu giá tất cả các quyền này, cho người trúng đấu giá được sử dụng cả ba quyền của chủ sở hữu phài cân nhắc lợi ích lợi ích thu được từ việc bán đấu giá biển số xe với bức tranh chung về quản lý trật tự, an ninh đô thị. 

Về câu hỏi với biển số xe sẽ đấu giá như thế nào, đấu giá tất cả biển số xe hay chỉ những biển đẹp, bà Mai cho hay đây là vấn đề đang nằm trong quá trình nghiên cứu của Bộ Công an, phối hợp với Bộ Tư pháp và Tài chính. Có điều hiện nay theo tâm lý của người VN, họ mới chuộng biển số xe đẹp thôi. Với những biển số xe thông thường, người dân hoàn toàn có khả năng đăng ký theo cách thông thường thì khó có việc họ bỏ tiền ra để mua biển số xe thông thường. Để tổ chức một cuộc bán đấu giá, cần chi phí cho phiên tổ chức đấu giá cũng như việc làm các thủ tục chuyển giao tài sản đó, khi lựa chọn phương án nào phải tính đến lợi ích thu được từ việc bán đấu giá và chi phí bỏ ra để thực hiện cuộc bán đấu giá đó.

"Theo chương trình, chúng tôi sẽ phải trình đề án này trong tháng 5"- bà Mai nói.