Sáng 15-7, Đảng bộ TP Vũng Tàu tiến hành khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ 7, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự đại hội về phía trung ương có ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao; ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT; ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình dự Đại hội Đảng bộ TP Vũng Tàu - ảnh 1
Ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu báo cáo kết quả nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: T.K

Tại tỉnh, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cùng đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương và 293 Đảng viên của Đảng bộ TP Vũng Tàu có mặt để tham dự đại hội.

"Thành phố du lịch sạch ASEAN"

Ông Nguyễn Lập, Phó Bí thư, chủ tịch UBND TP Vũng Tàu thay mặt BCH Đảng bộ thông tin báo cáo chính trị nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước 5 năm của TP Vũng Tàu đạt 23.436 tỉ đồng, bằng 132% dự toán tỉnh giao.

Dịch vụ du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của TP Vũng Tàu. Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt tập trung chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường các bãi biển, xây dựng hình ảnh du lịch thân thiện. 

Năm 2019, TP Vũng Tàu trở thành thành viên thứ 124 của Tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố Châu Á- Thái Bình Dương (TPO), được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trao giải “Thành phố du lịch sạch ASEAN”.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, một số công trình kéo dài nhiều năm do ách tắc trong khâu giải phóng mặt bằng đã được tập trung giải quyết, hoàn thành việc đầu tư, chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Tình trạng xây dựng không phép, trái phép, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự vệ sinh đô thị được kéo giảm. Đặc biệt TP Vũng Tàu đã tiến hành tổng điều tra và lập hồ sơ về quản lý đất công trên địa bàn, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất và phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng lãng phí, tiêu cực nảy sinh do những yếu kém trong công tác quản lý đất đai.

Trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19 ở thời điểm đầu năm 2020 đã Đảng bộ TP Vũng Tàu lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời không để xảy ra trường hợp lây nhiễm nào trong cộng đồng và ổn định được tư tưởng của nhân dân, hạn chế thấp nhất tác động xấu tới nền kinh tế.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được bảo đảm, 100% các vụ trọng án được làm rõ; các loại tội phạm được kiềm chế; số vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội trên địa bàn giảm; Chủ trương xã hội hóa lắp đặt camera an ninh tại các khu dân cư được nhân dân đồng tình, ủng hộ, hiện đang mở rộng và phát huy hiệu quả...

Môi trường đầu tư của Vũng Tàu ngày càng cải thiện 

Thay mặt các cơ quan, ban ngành của Trung ương về dự đại hội, ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao đánh giá rất cao những kết quả Đảng bộ TP Vũng Tàu đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo đó, ông Nguyễn Hòa Bình ấn tượng với phần tham gia ý kiến rất trách nhiệm cho văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc Lần thứ 13 và những ý kiến phát biểu của đảng viên tham gia tại đại hội Đảng bộ TP Vũng Tàu.

Qua theo dõi tình hình và các ý kiến phát biểu, báo cáo chính trị của Đảng bộ TP Vũng Tàu, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết những nhiệm vụ như tăng trưởng kinh tế, cơ cấu kinh tế chuyển đổi tích cực, phù hợp với mô hình thành phố biển như Vũng Tàu.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình dự Đại hội Đảng bộ TP Vũng Tàu - ảnh 2
Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao phát biểu tại Đại hội Đảng bộ TP Vũng Tàu. Ảnh: TK

Với nguồn thu khoảng 5.000 tỉ đồng một năm Vũng Tàu là thành phố thu hơn nhiều tỉnh trong cả nước. Môi trường đầu tư của TP Vũng Tàu ngày càng cải thiện, trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước- nơi được bình chọn là Thành phố Du lịch sạch của ASEAN.

Ông Bình thống nhất với những hạn chế được chỉ ra trong báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ cùng phương hướng nhiệm vụ, các giải pháp về kinh tế, xã hội của Đảng bộ TP Vũng Tàu trong nhiệm kỳ 2020-2025. Ví dụ, chỉ tiêu 100% cơ sở sản xuất đạt chuẩn về môi trường, rác thải được xử lý đạt chuẩn, 100% học sinh từ lớp 3 tới lớp 9 được học ngoại ngữ- phù hợp với một thành phố du lịch như Vũng Tàu…

Ông bày tỏ tin tưởng và chúc TP Vũng Tàu sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới- như ước mơ của các học sinh thành phố Vũng Tàu gửi gắm tại đại hội.

Theo chương trình đại hội, chiều cùng ngày đại hội sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu BCH Đảng bộ TP Vũng Tàu nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội cũng sẽ bỏ phiếu bầu trực tiếp Bí thư Thành ủy.

Hiện nay, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đương nhiệm là ông Trần Đình Khoa.