Công an nói về vụ tố cáo sếp CSGT bảo kê
(PL)- Công an tỉnh Đồng Nai đã có quyết định đình chỉ công tác hai tháng đối với hai trung tá bị tố bảo kê xe vi phạm.

Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã giao cho Thanh tra công an tỉnh xác minh, làm rõ vi phạm, sau khi có kết quả sẽ thông tin công khai… Sai đến đâu xử lý đến đó, không có vùng cấm cho bất cứ ai vi phạm. Trên đây là khẳng định của Đại tá Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Đồng Nai, vào chiều 6-12, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí xoay quanh việc hai công an bị tố bảo kê xe.

“Công an Đồng Nai đủ khả năng làm rõ vụ việc”

Những người bị tố là Trung tá Phạm Hải Cảng, Đội trưởng Đội CSGT số 2 và Trung tá Phan Cẩm Tú, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 1 (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai).

Theo Đại tá Thọ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và giám đốc công an tỉnh, sáng cùng ngày, công an tỉnh đã có quyết định đình chỉ công tác hai tháng đối với Trung tá Cảng và Trung tá Tú.

Tại buổi cung cấp thông tin, PV hỏi: “Có thông tin người tố cáo đã gửi đơn lên ban giám đốc công an tỉnh và Thanh tra Bộ Công an trước khi báo chí đưa thông tin hơn một tháng, tuy nhiên Công an tỉnh Đồng Nai không xem xét, làm rõ?”. Ông Thọ trả lời rằng qua hệ thống kiểm tra, bộ phận tiếp công dân của Thanh tra công an tỉnh chưa nhận đơn tố cáo về nội dung vụ việc, đến khi báo chí phản ánh thì công an vào cuộc xác minh.

Với câu hỏi “Có một số người lo ngại việc Thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai xác minh, làm rõ thì sẽ khó có khách quan, họ muốn Bộ Công an tham gia giám sát. Quan điểm của công an tỉnh thế nào?”, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định Thanh tra công an tỉnh sẽ làm khách quan, công tâm. “Nếu lực lượng Bộ Công an tham gia kết hợp với Công an tỉnh Đồng Nai xác minh, làm rõ thì quá tốt. Tuy nhiên, Công an tỉnh Đồng Nai có đủ khả năng làm rõ vụ việc theo nội dung tố cáo” - ông nói.

Công an nói về vụ tố cáo sếp CSGT bảo kê - ảnh 1
Đại tá Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Đồng Nai, thông tin báo chí vụ việc CSGT bị tố bảo kê xe vi phạm. Ảnh: V.HỘI

Có dấu hiệu hai trung tá vi phạm

Trước đó, một số cán bộ CSGT đã gửi đơn đến ban giám đốc công an tỉnh và một số đơn vị liên quan tố cáo Trung tá Cảng và Trung tá Tú bảo kê cho các xe tải dọc tuyến quốc lộ 20.

Song song với đó, một clip xuất hiện trên mạng xã hội đưa hình ảnh một tổ tuần tra CSGT Trạm 2 đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 20, xử lý một xe quá tải. Trong clip có giọng nói được cho là của Trung tá Cảng trao đổi với cấp dưới, can thiệp vào việc xử lý xe vi phạm.

Nội dung qua đoạn thoại như: “Cho đi hả? Giải quyết à?... Đúng là của sếp Cảng rồi, sếp Cảng chỉ đạo xe cho đi?”, “xe của sếp lớn”, “xe này gửi một tháng mấy triệu đó mà”...

Nói về chuyện này, Trung tá Phạm Hải Cảng, cho biết những video clip đưa lên mạng được một người tên T. (trạm phó) quay lại với mục đích cá nhân. Theo ông, trong đoạn clip, toàn bộ là ông T. tự nói “Đúng xe là của sếp Cảng rồi, sếp Cảng chỉ đạo xe cho đi?” chứ tài xế không nói.

Sau một thời gian vào cuộc xác minh, làm việc với nhiều cán bộ CSGT có liên quan, bước đầu Thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai xác định Trung tá Cảng và Trung tá Tú có dấu hiệu vi phạm quy trình công tác trong việc xử lý xe vi phạm.

Ngay sau khi clip khiến dư luận xôn xao, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cho biết Tỉnh ủy đã có văn bản yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai làm rõ. Nếu đúng có hành vi bao che cho xe sai phạm để nhận tiền thì cương quyết xử lý.

“Vì sự việc xảy ra ở Phòng CSGT thuộc Đảng ủy công an tỉnh thì Đảng ủy công an tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý trực tiếp, khi có kết quả sẽ xử lý theo quy định hiện hành và báo cáo sang Tỉnh ủy” - ông Cường nói thêm. 

VŨ HỘI