Ngày 6-10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Đồng Nai đã có cuộc hợp với các địa phương trên địa bàn,

Tại cuộc họp, ông Phạm Xuân Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai, cho biết hiện Đồng Nai đã phân ra vùng xanh đến các ấp, khu phố.

Mục đích của vùng xanh là để mở rộng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên việc thực hiện kiểm soát các vùng xanh thì mỗi địa phương khác nhau, vẫn có nơi kiểm soát chốt chặn việc đi lại người dân. Nếu cứ quản lý vùng xanh như thế này thì mở vùng xanh không còn tác dụng.

Đồng Nai đề xuất bỏ chốt kiểm soát vùng xanh, công an kiểm tra từng nhà - ảnh 1
Ông Phạm Xuân Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai đề xuất vùng xanh nên giải phóng chốt trạm kiểm soát. Ảnh: VŨ HỘI

"Tôi đề xuất bỏ chốt quản lý vùng xanh, khi phát hiện có ca dương tính ở khu phố vùng xanh, vùng vàng thì nhanh chóng khoanh vùng để bóc tách F0. Vùng xanh nên giải phóng chốt trạm, nếu vùng xanh cứ chốt trạm thì không xử lý được vấn đề hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang gặp khó khăn. Khi không còn chốt chặn thì phải tăng cường tuần tra, kiểm tra điều kiện chấp hành để bảo an toàn dịch bệnh" - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy  nhấn mạnh. 

Đồng quan điểm, ông Trần Trung Nhân- Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, cho hay cần nghiên cứu việc bỏ những chốt kiểm soát vùng xanh. Theo ông Nhân, các ấp cũng chốt, đường vào cũng chốt, xã này xã kia cũng chốt gây khó cho việc đi lại người dân, có khi còn dẫn đến tạo ra xung đột giữa người dân và người kiểm soát chốt.

Do đó, ông Nhân kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai có sự thống nhất cho việc đi lại vì nhiều nơi lực lượng chốt đang cứng nhắc theo kiểu “thích thì cho đi, không thích thì không cho đi”.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn cũng nhận thấy có những khu vực xanh nhưng xã vẫn còn cách ly với xã, ấp còn cách ly với ấp.

"Quan điểm của tôi là khi người dân đã tiêm chủng gần như hết dù 1 mũi thôi thì chúng ta mạnh dạn mở các chốt kiểm soát dịch bệnh, chấp nhận rủi ro, chấp nhận xuất hiện ca bệnh COVID-19 nhưng phải quản lý, điều trị tốt, không để tử vong"- ông Hồ Thanh Sơn nêu quan điểm. 

Đồng Nai đề xuất bỏ chốt kiểm soát vùng xanh, công an kiểm tra từng nhà - ảnh 2
Đại tá Trần Tiến Đạt - Phó giám Đốc công an tỉnh Đồng Nai lo lắng nếu bỏ chốt kiểm soát vùng xanh thì ai sẽ là người kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài vào? Ảnh: VŨ HỘI

Về việc bỏ chốt bảo vệ vùng xanh, Đại tá Trần Tiến Đạt - Phó Giám đốc công an tỉnh Đồng Nai nhận định nguy cơ lây lan dịch COVID-19 từ bên ngoài vào các khu vực vùng xanh còn cao.

"Nếu bỏ chốt kiểm soát vùng xanh thì ai sẽ là người kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài vào? Vì vậy việc giải tỏa tất cả các chốt vùng xanh chúng ta phải cân nhắc"- Đại tá Đạt lo ngại.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết cần tuyên truyền cho người dân ý thức bảo vệ bản thân, đừng nghĩ “có nhà nước lo rồi”, các chốt chặn đã kiểm soát rồi nên yên tâm". Chính vì suy nghĩ đó mà có những trường hợp “chặt ngoài vòng trong, bên trong cứ thỏa mái với nhau”.  Nếu thời gian tới mở cửa hoạt động trở lại bình thường theo hình thức miễn dịch cộng đồng mà người dân ý thức kém, tụ tập như vậy thì rất nguy hiểm.

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai cũng đưa ra phương án bỏ chốt kiểm soát vùng xanh, tăng cường lực lượng tuần tra đến từng hẻm, từng nhà, cứ hai tiếng đi một lần để kiểm tra người dân có thực hiện việc giãn cách không. Nếu không thực hiện thì xử phạt, như vậy sẽ chặt chẽ hơn. Kể cả những đối tượng trộm cắp, ma túy lực lượng công an cũng nắm được.

"Nếu lực lượng chức năng làm tốt thì người dân, gia đình nào cũng tự ý thức được, chứ làm chốt bên ngoài nhưng bên trong tập chung ăn nhậu, đánh bài... trong đó thì không đảm bảo"- ông Dũng nói thêm và đề nghị Công an tỉnh nghiên cứu để có đề xuất cụ thể, báo cáo triển khai trong toàn tỉnh.