Ngày 30-8, liên quan đến vụ cháy lớn tại nhà xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (địa chỉ tại Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), công ty này mới có văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân.

Hơn 4 triệu bóng đèn bị cháy ở vụ hỏa hoạn Công ty Rạng Đông - ảnh 1
Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công ty Rạng Đông khiến hơn 4 triệu bóng đèn hư hỏng.

Theo đó, Công ty Rạng Đông cho biết uớc tính ban đầu về thiệt hại tài sản sau vụ cháy là khoảng 150 tỉ đồng. Trong đó, số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính hư hỏng như sau: bóng đèn huỳnh quang (480.000 sản phẩm), đèn tròn công suất thấp (2 triệu sản phẩm) và bóng đèn HQ Compact (1,6 triệu sản phẩm).

Phía Rạng Đông cũng đề cập tới những thông tin lo ngại về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng đến sức khỏe con người do vụ cháy gây ra.

Công ty này cho hay các vật tư - nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy. 

Ngoài ra, vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng vonfram, các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đặc biệt, Rạng Đông khẳng định rằng đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Ngay từ ngày 29-8, tất cả nhân viên của công ty từng tham gia chữa cháy đã đến thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. Từ ngày 30-8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường, công nhân lao động đảm bảo sức khỏe.

“Công ty chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thu xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và người dân sống xung quanh công ty” - văn bản của Công ty Rạng Đông nêu.

Trước đó, trao đổi với PLO về những lo ngại ảnh hưởng môi trường từ vụ cháy Công ty Rạng Đông, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết về nguyên tắc phải biết trong xưởng bị cháy của Công ty Rạng Đông có những cái gì, có bóng đèn, có phích nước hay sản phẩm nào khác. Số lượng bóng nhiều hay ít.

“Nếu có bóng đèn huỳnh quang thì đương nhiên có chứa thủy ngân. Vấn đề lo ngại nhất trong bóng đèn đó là thủy ngân, vì nó dễ bay hơi thoát ra ngoài không khí. Ở một lượng nhiều thì đương nhiên nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm thế nào cần có sự đo đạc, quan trắc mới biết được" - ông Tùng nói.

Một chuyên gia trong lĩnh vực điện hóa, ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng cho biết một bóng đèn đốt bị vỡ thì không sao nhưng một triệu cái đèn bị vỡ sẽ là thùng thuốc nổ. Thủy ngân rất độc, đi vào đường tủy, tác dụng lên não bộ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và nhiều vấn đề khác.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều công nghệ làm đèn như làm đèn led, đèn laser thì không sử dụng thủy ngân nữa. "Ngoài thủy ngân, một số chất khác cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng không nhiều như vonfram, tác dụng kích thích nóng để cho thủy ngân phát quang..." - vị chuyên gia nói.

Trong một diễn biến khác, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đang phối hợp với Trung tâm quan trắc của Bộ TN&MT và Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam lấy mẫu quan trắc không khí ở khu vực cháy kho nhà máy Rạng Đông. Dự kiến trong hôm nay sẽ có kết quả quan trắc cụ thể để từ đó đưa ra khuyến cáo hợp lý nhất cho người dân.