Nhiều mô hình thông minh tại Công viên phần mềm Quang Trung
(PLO)-  Ứng dụng nhận diện khuôn mặt, biển số xe để phát hiện các đối tượng phạm tội; ứng dụng công nghệ GIS để quản lý thông tin, dữ liệu về giao thông, điện, nước... đang được triển khai tại Công viên phần mềm Quang Trung.
Chiều 30-5, đoàn lãnh đạo các cơ quan truyền thông đóng trên địa bàn TP.HCM đã đến tham quan Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và nghe giới thiệu nhiều mô hình đô thị thông minh đang triển khai tại đây.

Nhiều mô hình thông minh tại Công viên phần mềm Quang Trung - ảnh 1
Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung giới thiệu các ứng dụng thông minh. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC, cho biết năm 2016 cùng với việc số hóa toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, QTSC đã ứng dụng công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý) để quản lý toàn khu.

Song song đó, đơn vị đã triển khai thí điểm một số ứng dụng như văn phòng thông minh (Smart office), nhận diện biển số xe (Car detector).
Đến năm 2017, nhiều giải pháp công nghệ tiếp tục được triển khai tại QTSC như thí điểm hệ thống xe đạp nội khu với 3 trạm ban đầu; hệ thống quản lý và giám sát môi trường giám sát 12 chỉ tiêu của nước thải; hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh với 157 đèn tiết kiệm điện năng. Riêng hệ thống đồng hồ nước thông minh được đưa vào hoạt động giúp chủ động trong công tác xử lý sự cố, đưa ra kế hoạch bảo trì hợp lý, sửa chữa kịp thời và nhanh chóng nhất.

Nhiều mô hình thông minh tại Công viên phần mềm Quang Trung - ảnh 2
Ứng dụng nhận diện biển số xe để phát hiện vi phạm.

Ngoài ra, ông Long cũng giới thiệu một số công nghệ mà các cơ quan truyền thông có thể ứng dụng như: Hệ thống quản trị nội bộ, hệ thống chia sẻ tài liệu, hình ảnh nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật, phần mềm quản lý phóng viên (tòa soạn có thể giám sát phóng viên, đặc biệt là các phóng viên trong mảng điều tra, để biết phóng viên đi đâu, làm gì nhằm mục đích bảo vệ an toàn).

Ông Long khẳng định, đến nay QTSC đã đạt được một số kết quả ban đầu như nâng cao lợi thế cạnh tranh, hoàn thiện chất lượng dịch vụ, tăng cường năng lực quản trị nội bộ, gia tăng sự hài lòng của khách hàng, tạo ra môi trường thử nghiệm công nghệ cho cộng đồng.

Nhiều mô hình thông minh tại Công viên phần mềm Quang Trung - ảnh 3
Đoàn lãnh đạo báo chí nghe giới thiệu về khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Từ những kết quả đạt được ban đầu, ông Long cho biết QTSC sẽ tiếp tục kiên trì tối ưu hóa, mở rộng phát triển thêm các ứng dụng công nghệ, từng bước tích hợp dữ liệu, các ứng dụng trên một nền tảng và hướng tới nền tảng mở cho bên thứ ba khai thác.

“Việc ứng dụng mô hình đô thị thông minh vào QTSC là một quá trình dài hạn và là một trong những mục tiêu quan trọng để đưa QTSC sớm trở thành nhóm các khu phần mềm hàng đầu Châu Á” – ông Long nói.

Nhiều mô hình thông minh tại Công viên phần mềm Quang Trung - ảnh 4
Đoàn lãnh đạo báo chí tham quan khu trồng rau trong container. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Sau đó, đoàn lãnh đạo các cơ quan báo chí đã tham quan phòng thí nghiệm, vườn ươm, khu thực nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp, được nghe các kỹ sư nơi đây giới thiệu nhiều công trình nghiên cứu quan trọng.

TÁ LÂM