'Quán ăn ở TP.HCM chưa mở không phải vì thiếu nguyên liệu'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 10-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Trả lời câu hỏi về việc nhiều quán ăn chưa thể hoạt động trở lại do thiếu nguồn nguyên liệu, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương, cho biết theo số liệu thống kê của các cơ quan quản lý kinh doanh ăn uống ở các quận huyện, các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống lên tới hơn 7.500 đơn vị, số lượng hộ kinh doanh cá thể do các quận huyện cấp lên tới hàng chục nghìn.

Do đó, ông Phương cho rằng tiếp cận thông tin từ 1-2 doanh nghiệp để đánh giá tình hình chung cho toàn bộ hệ thống là chưa chính xác.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương trả lời tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Theo ông Phương, nguyên liệu chính của các quán ăn chủ yếu là tinh bột, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả và các loại gia vị đường, muối ăn, nước mắm... Tất cả các loại thực phẩm này qua theo dõi của Sở Công Thương là không thiếu.

“Vì vậy, việc nói thiếu nguyên liệu là không chính xác” - ông Phương khẳng định.

Tuy nhiên, ông Phương cũng thừa nhận hiện nay tình hình mở lại quán ăn đúng là có thấp do một số nguyên nhân. “Văn bản 2994 của UBND TP nói rất rõ ràng. Chúng ta mở lại các loại hình kinh doanh phải thực hiện “3 tại chỗ” và bán mang đi theo shipper” - ông Phương nói.

Tuy nhiên, shipper hiện nay chỉ hoạt động trong phạm vi một quận huyện. Vì vậy, người kinh doanh “3 tại chỗ” có một số khó khăn và cách thức tiếp cận nguyên liệu khác so với trước. Ví dụ trước đây gọi điện thoại là họ mang hàng tới, còn bây giờ phải đặt hàng qua các đơn vị khác, một số nhà cung cấp chưa có giấy đi đường.

Ngoài ra, quán ăn chỉ được phục vụ trong phạm vi quận huyện, người dân không ra đường mua được mà phải qua shipper cũng khiến hộ kinh doanh gặp khó về lượng khách. Do đó, hộ kinh doanh phải cân nhắc có mở cửa thời điểm này hay không.

Trước đó, báo chí có đưa tin một số chủ quán tại TP.HCM cho biết chưa thể mở bán mang đi vì không nhập được nguyên liệu, không nắm được quy định của TP và chưa đăng ký bán hàng qua ứng dụng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm