Lí do các hộ kinh doanh ăn uống chưa bán mang về

0:00 / 0:00
0:00

Từ ngày 8-9, TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống...được bán mang đi. 

Chị Thảo chủ một hộ kinh doanh bún chả quận Tân Bình cho biết hôm nay chưa mở bán được. Lý do thứ nhất là vì các mối cung cấp nguyên liệu như rau, bún…vẫn chưa kết nối lại được, mỗi người đi mỗi nơi do thời gian nghỉ dịch dài. Thứ hai là việc đi lấy hàng khó khăn khi phải có giấy đi đường. Thứ ba là cước phí shipper cao quá, bình thường giao một đơn hàng tiệm ăn chấp nhận 20% phí hiện nay đang dịch phí sẽ cao hơn nên phải tính toán lại.

Theo chị Thảo, dù bản thân và gia đình cũng như người lao động đã lo tiêm vaccine mũi một rồi và đang chuẩn bị để tiêm mũi hai. Tuy nhiên, dịch cũng đang căng nên chờ qua 15-9 tình hình thế nào mới mở bán.

Chị Yên, một đơn vị kinh doanh đồ chay giao hàng trong nội quận Tân Phú than thở, ngoài khó khăn nhà cung cấp trong nước không đủ nguyên liệu sản xuất nên hầu như họ ngưng cung cấp, đối với hàng nhập khẩu cũng trong tình trạng tương tự vì khó nhập về.  

Chị Yên cho biết thành phố cho mở lại nhưng thật sự tìm shipper giao hàng rất khó, đặt nhiều lần mới tìm được shipper mà mỗi lần giao chỉ được vài đơn. Sau đó bằng các mối quen cửa hàng tìm được shipper chốt được mức giá giao trong nội quận Tân Phú. 

Theo đó, dù chỉ giao hàng cho khách từ bên này đường sang bên kia đường là hai quận khác nhau giá 50.000 đồng/đơn mà khách than phiền. Tuy nhiên, shipper thông báo giá nào thì cửa hàng đặt và chỉ cầu mong có shipper để giao được cho khách.

“Chính sự khan hiếm dẫn đến hiện nay giá shipper tăng rất cao. Đơn cử sáng nay tôi đặt mua một đơn hàng từ Bình Chánh về Tân Bình kiếm không ra, khi tìm được shipper quen có giấy đi liên quận giá 250.000 đồng cũng cắn răng chấp nhận”, chị Yên nói.

Lí do các hộ kinh doanh ăn uống chưa bán mang về ảnh 1

Lo ngại dịch, khó tìm shipper, giá ship tăng cao khiến hộ kinh doanh chưa mở bán nhiều. Ảnh minh họa: TÚ UYÊN

Bà Trần Thị Bích Trâm, Phó chủ tịch UBND quận 11, cho biết hôm nay qua khảo sát thực tế tại địa phương, các hộ kinh doanh lo ngại tình hình dịch bệnh. Đồng thời số lượng giấy đi đường được cấp còn hạn chế, hộ kinh doanh khó khăn trong việc mua được nguồn nguyên liệu nên vẫn đang tính toán mở lại.

Quận sẽ có văn bản triển khai cụ thể cho bà con đăng kí và quận xem xét đủ điều kiện để hoạt động lại.

Bà Phạm Thị Thúy Hằng, Phó chủ tịch UBND quận 3, cho biết sáng nay quận thống nhất các nội dung hướng dẫn cho hộ kinh doanh về điều kiện hoạt động và UBND các phường, Phòng kinh tế quận đang triển khai hướng dẫn cho các hộ kinh doanh thực hiện.

Theo bà Hằng, quận đã đưa ra một số tiêu chí, điều kiện cho các loại hình được phép kinh doanh gồm dịch vụ ăn, uống; cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng; thiết bị dụng cụ học tập được hoạt động phải đáp ứng các điều kiện.

Cụ thể các nơi được phép kinh doanh phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh và người lao động đã tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine phòng, chống COVID-19; đảm bảo 5K; Hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, khuyến khích thanh toán bằng ví điện tử, thẻ ngân hàng hoặc chuyển khoản; chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyển, không phục vụ trực tiếp, chỉ bán mang đi. Chủ hộ kinh doanh và người lao động có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời hạn 48 giờ trước khi hoạt động trở lại. Đồng thời thực hiện xét nghiệm nhanh hai ngày/ lần trong suốt thời gian hoạt động…

“Trên cơ sở này UBND phường sẽ rà soát, tiếp nhận thông tin hoạt động của các hộ kinh doanh. Kiểm tra và xác nhận các trường hợp hộ nào đủ điều kiện được phép hoạt động kinh doanh và cho dán bảng nhận diện hộ kinh doanh an toàn”, bà Hằng chia sẻ. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.