Sau bê bối gian lận điểm thi, Sở GD&ĐT Sơn La có nhân sự mới
(PLO)- Sau khi một phó giám đốc bị khởi tố trong vụ gian lận điểm thi THPT gây chấn động cả nước, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La vừa có thêm một lãnh đạo mới.

Ngày 15-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy đã trao quyết định điều động ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu đến nhận công tác tại Sở GD&ĐT.

Ông Chiến được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Sau bê bối gian lận điểm thi, Sở GD&ĐT Sơn La có nhân sự mới - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Chiến giữ chức Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Ảnh: Chinhphu.vn

Việc bổ nhiệm ông Chiến trong bối cảnh Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đang thiếu lãnh đạo. Bởi trước đó, một loạt cán bộ của Sở này đã bị khởi tố trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018, gây chấn động dư luận cả nước.

Trong số các bị can trên, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bước đầu, ông Yến khai đã mang tiêu hủy 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc cùng một số tài liệu tại nghĩa trang TP Sơn La để phi tang, đồng thời dùng phần mềm xóa các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính để tổ công tác của Bộ GD&ĐT không phát hiện được.

Sau khi ông Yến bị khởi tố, thông tin từ website của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, cơ quan này chỉ còn một Giám đốc là ông Hoàng Tiến Đức và ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó Giám đốc.

Sau bê bối gian lận điểm thi, Sở GD&ĐT Sơn La có nhân sự mới - ảnh 2
Các cán bộ của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La bị khởi tố trong vụ gian lận điểm thi.

Vừa qua, báo chí đăng tải danh sách được cho là các thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, cùng với đó là họ tên phụ huynh của các em. Trong số này, ông Nguyễn Duy Hoàng được cho là có con em thuộc diện nâng điểm.

Đối với ông Hoàng Tiến Đức, sau hàng loạt cán bộ của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La bị khởi tố cũng như những tình tiết chấn động trong vụ án gian lận điểm thi, dư luận đang đặt ra câu hỏi trách nhiệm đối với vị giám đốc này.

Liên quan đến vụ án nói trên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an đã khởi tố tổng cộng tám bị can về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ông Trần Xuân Yến còn có bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Đặng Hữu Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La); Cầm Thị Bun Sọn (Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La).

Đặc biệt, hai cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La cũng “dính” đến vụ việc tiêu cực này là Đinh Hải Sơn (thiếu tá, nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03)); Đỗ Khắc Hưng (trung tá, cựu cán bộ Phòng PA03, Công an tỉnh Sơn La).

TUYẾN PHAN