Thanh tra kết luận các vi phạm tại dự án KDC Nhơn Đức, Nhà Bè

VIỆT HOA
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 13/4/2020 - 18:42

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM đang chỉ đạo các sở, ngành có liên quan xem xét kỹ những bất thường liên quan đến tài chính tại dự án.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè do Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Thanh tra kết luận các vi phạm tại dự án KDC Nhơn Đức, Nhà Bè - ảnh 1
Vị trí dự án tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Ảnh: VH

Theo thông báo, dự án này có quy mô khoảng 9,3 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, được TP giao cho Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư vào năm 2015. Đến nay, đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành bàn giao, đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

“Quá trình thực hiện dự án đã phát sinh một số thiếu sót thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, quản lý sử dụng tài sản công, kinh doanh bất động sản, thuế, cần phải xem xét xử lý, chấn chỉnh để nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP” - văn bản nêu.

Thanh tra kết luận các vi phạm tại dự án KDC Nhơn Đức, Nhà Bè - ảnh 2
Một góc công viên nằm trong dự án. Ảnh: VH

Liên quan đến nghĩa vụ thuế, chủ tịch UBND TP giao Sở TN&MT xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc Công ty Vạn Phát Hưng chậm nộp tiền sử dụng đất tại dự án này. Đồng thời xin ý kiến Hội đồng thẩm định giá TP để trình UBND TP xem xét, quyết định về số tiền tương đương số tiền chậm nộp tiền sử dụng đất tại dự án theo đúng quy định.

TP cũng giao cho Cục Thuế TP kiểm tra việc doanh nghiệp này phân bổ giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng. Trong đó bao gồm chi phí thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân là hơn 52 tỉ đồng nhưng thực tế, chi phí này đã được khấu trừ hoàn toàn toàn vào tiền sử dụng đất phải nộp để kết luận, xử lý vi phạm (nếu có). Nhằm thực hiện đúng theo quy định pháp luật và tránh thất thu cho ngân sách.

Cùng với đó, Cục Thuế phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra số tiền hơn 658 tỉ đồng mà Công ty Vạn Phát Hưng đã nhận từ Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao và Trường Đại học TN&MT về khoản hoàn trả liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi một phần đất đai tại dự án để xác định thuế giá trị gia tăng chủ đầu tư phải nộp theo đúng quy định. Đảm bảo thu đúng, thu đủ vào ngân sách nhà nước. “Cục Thuế TP chỉ đạo chi cục trưởng các Chi cục Thuế quận 7, Nhà Bè xử lý các vi phạm pháp luật về thuế của Công ty Vạn Phát Hưng theo kết luận thanh tra” - thông báo nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP cũng giao huyện Nhà Bè nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước và quy hoạch tại dự án. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện dự án của Công ty Vạn Phát Hưng đảm bảo đúng quy hoạch được duyệt. Đồng thời phối hợp với các sở có liên quan tiến hành rà soát, xác định diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án (đất biền, rạch, đất giao thông nội đồng nằm rải rác, xen kẽ trong dự án) để làm cơ sở xác định lại nghĩa vụ tài chính và các nghĩa vụ khác mà chủ đầu tư phải thực hiện.

Huyện Nhà Bè cũng được giao chỉ đạo UBND xã Nhơn Đức và các cơ quan chuyên môn thuộc huyện tăng cường phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng để kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, sai phép trong dự án.

VIỆT HOA

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…