Sáng 8-4, tại Nhà Quốc hội (QH), dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH họp phiên bất thường để xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo đề nghị của Chính phủ.

Thường vụ Quốc hội họp bàn chính sách hỗ trợ cho người dân - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là nội dung quan trọng, cấp bách cần được quyết định ngay, triển khai kịp thời trong tình hình hiện nay.

Do đó, ngay sau khi Chính phủ trình nội dung, các cơ quan của QH đã chủ động nắm tình hình và tiến hành thẩm tra.

Theo Chủ tịch QH, ngay từ khi cả nước bước vào cuộc chiến chống lại dịch COVID-19, tư tưởng chỉ đạo và phương châm "chống dịch như chống giặc" được xác định kiên quyết, kiên trì và thực hiện xuyên suốt.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cả hệ thống chính trị đã quyết liệt vào cuộc, đoàn kết thống nhất thực hiện tốt các biện pháp chống dịch mà Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia đề ra với quyết tâm cao. Đồng thời, chủ động ngăn chặn dịch bệnh trên toàn quốc và kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe của nhân dân.

Thay mặt UBTVQH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong phòng, chống dịch cũng như quan tâm đến vấn đề ổn định, khôi phục sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo đời sống của người dân.

Đặc biệt Chính phủ đã chủ động đề xuất đưa ra các chính sách, biện pháp để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thể hiện rõ tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”...

Chủ tịch QH đề nghị sau khi các chính sách được ban hành, các cấp, các ngành chủ động thực hiện ngay, có hiệu quả để bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời đến người dân, hạn chế thấp nhất độ trễ của chính sách khi đi vào cuộc sống. Cùng với đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để không xảy ra hiện tượng tiêu cực, trục lợi chính sách, thiếu minh bạch trong tổ chức thực hiện.

Thường vụ Quốc hội họp bàn chính sách hỗ trợ cho người dân - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng báo cáo về những biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Ảnh: Quochoi.vn

Tiếp đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo UBTVQH về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tại phiên họp, các thành viên UBTVQH đã cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.