Tối 15-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

TP.HCM điều chỉnh, bổ sung nhiều hoạt động từ 0 giờ ngày 16-9 - ảnh 1
Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình nói tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Tại buổi họp báo, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã công bố Văn bản 3072 của UBND TP về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP từ 16 đến 30-9.

Trong đó, đáng chú ý, UBND TP.HCM quyết định điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động.

Thứ nhất, shipper được phép hoạt động liên quận từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách TP chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết 30-9.

Thứ hai, TP.HCM cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày, bao gồm:

- Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.

- Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động “3 tại chỗ”, chỉ bán qua đặt hàng trực tuyến.

- Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

- Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này.

- Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Thứ ba, đối với điều kiện hoạt động với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này phải đăng ký với UBND quận huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường. Bên cạnh đó, nhóm này cần đảm bảo một số điều kiện.

Theo đó, nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động nội quận huyện và TP Thủ Đức, xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm 5 ngày/lần (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3). Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Thứ tư, đối với các công trình xây dựng, giao thông được phép thi công công trình trên cơ sở tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn của UBND TP. UBND từng địa phương đề xuất danh mục các công trình cụ thể, Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM quyết định.

Thứ năm, đối với các sinh hoạt thể dục, thể thao tại công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc "vùng xanh" thì Chủ tịch UBND quận huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo an toàn, tuân thủ 5K.

Ông Lê Hòa Bình cho biết trước đây, TP.HCM chỉ cho một số công trình trọng điểm thi công. Đến nay, qua đánh giá tình hình kiểm soát ổn hơn, TP cho phép mở rộng các công trình được thi công.

Theo ông Bình, các khu chung cư, công viên nằm trong chức năng ở, nếu đó là “vùng xanh” đảm bảo 5K thì toàn bộ UBND 22 quận huyện và TP Thủ Đức thì có thể cho phép người dân tập thể dục buổi sáng. Tuy nhiên, ông lưu ý cần xem xét các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch.