Ngày 25-8, UBND TP.HCM phối hợp với Tổng lãnh sự quán Mỹ, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại TP.HCM (AmCham) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp TP.HCM - Mỹ với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng”.

Chương trình kết hợp trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam (VN) - Mỹ. Diễn đàn cũng đồng thời diễn ra với đầu cầu tại Hà Nội, Singapore, San Francisco và vịnh San Francisco.

Ba lĩnh vực hợp tác mạnh mẽ

Diễn đàn nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa TP.HCM và Mỹ trong ba lĩnh vực: Đô thị thông minh, phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông và xây dựng trung tâm tài chính.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết mối quan hệ hợp tác 25 năm giữa VN và Mỹ là rất ý nghĩa. Nền kinh tế VN quy mô còn khá nhỏ và được xếp hạng là nền kinh tế đứng thứ 44 trên thế giới về GDP nhưng VN lại là đối tác thương mại đứng thứ 13 trong danh sách các đối tác thương mại của Mỹ.

Kim ngạch thương mại hai chiều của hai quốc gia tăng trưởng và đạt con số hơn 77 tỉ USD năm 2019 và sáu tháng đầu năm nay đạt hơn 38 tỉ USD. Intel đã đầu tư vào TP.HCM và đây là nhà máy lớn nhất về lắp ráp, kiểm nghiệm sản phẩm Intel trên toàn thế giới với khoản đầu tư 1 tỉ USD. Số lượng sinh viên VN học tập tại Mỹ những năm qua cũng tăng.

Theo bí thư Thành ủy, TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn với hơn 10 triệu người, năng suất lao động cao gấp ba lần so với bình quân cả nước. TP cũng là trung tâm kinh tế lớn nhất của VN đang đóng góp 25% vào GDP và 30% thu ngân sách cho VN. Vì thế, việc đầu tư công nghệ hay các giải pháp về trí tuệ nhân tạo AI sẽ có nhiều cơ hội để phát triển.

TP còn có trung tâm phần mềm lớn nhất và thành công nhất ở VN là Khu công viên phần mềm Quang Trung với 10.000 lao động và năm 2019 đã xuất khẩu 500 triệu USD phần mềm. TP cũng có Khu công nghệ cao tốt nhất với hơn 160 doanh nghiệp, đã đầu tư hơn 7 tỉ USD với 46.000 người đang làm việc, tổng giá trị xuất khẩu trong 10 năm qua đạt hơn 64 tỉ USD.

TP.HCM: Hợp tác, đồng hành với các nhà đầu tư Mỹ - ảnh 1
Lãnh đạo TP.HCM chứng kiến lễ ký kết dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Từ các tiền đề trên, bí thư Thành ủy cho rằng có thể đem đến các cơ hội để đối tác tham gia đầu tư vào TP.HCM vì có cơ sở hạ tầng tốt như công nghệ thông tin, giao thông với tuyến metro sắp đi vào hoạt động, có TP thông minh... “Một TP đổi mới và năng động, sáng tạo đang hình thành ở khu vực nội thành TP.HCM với trung tâm công nghệ cao cũng như bảy khu công nghiệp khác đang hoạt động và bảy trường đại học với hơn 10.000 sinh viên đang theo học, các cơ sở nghiên cứu đổi mới, sáng tạo đang đóng ngay tại TP, một trung tâm tài chính mới và đô thị mới Thủ Thiêm đang hình thành” - ông Nhân nói về sức hấp dẫn của việc đầu tư vào TP.HCM.

Theo ông Nhân, khu vực này (TP đề xuất hình thành TP Thủ Đức) rộng hơn 21.000 ha, được kỳ vọng trong 10 năm tới sẽ đóng góp 30% vào kinh tế của TP.HCM. Khi đó, nơi này sẽ thành trung tâm kinh tế lớn thứ ba của cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định lãnh đạo TP.HCM cam kết sẽ hợp tác, đồng hành và làm việc cùng các đối tác Mỹ cho đến khi nhà đầu tư thực sự hài lòng với chính sách, môi trường đầu tư của TP. Sự thành công của nhà đầu tư chính là hạnh phúc của TP.HCM.

Hợp tác TP.HCM - Mỹ trên tất cả lĩnh vực

TP.HCM sẽ không ngừng nỗ lực xây dựng thành nơi có chất lượng sống tốt, thân thiện, an toàn với người dân và cộng đồng quốc tế; đẩy mạnh hợp tác TP.HCM - Mỹ trên tất cả lĩnh vực: Kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục, giao lưu nhân dân… song song với việc tăng cường quan hệ hữu nghị với TP San Francisco.

TP.HCM cũng sẽ quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số, gia tăng năng lực điều hành của chính quyền, nâng cao sự hài lòng của người dân, lắng nghe và phản hồi với các nhà đầu tư để không chỉ là nơi đến, mà còn là nơi đầu tư lâu dài và phát triển của các doanh nghiệp Mỹ.

Chủ tịch UBND TP.HCM NGUYỄN THÀNH PHONG 

Tăng tốc đầu tư vào Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng quan hệ VN - Mỹ không chỉ là câu chuyện của hàn gắn quá khứ, mà còn là biểu tượng của sự hợp tác, xây dựng lòng tin và chia sẻ tương lai.

Ông Phong cho biết TP đã chia sẻ với các đối tác về tầm nhìn, các kế hoạch cụ thể phát triển TP Thủ Đức, trung tâm tài chính, dự án xây dựng đô thị thông minh, kế hoạch để trở thành TP khu vực và quốc tế... Từ đó, ông kỳ vọng đối tác tin cậy Mỹ sẽ cùng TP thực hiện tầm nhìn đó bằng cách chung tay triển khai các dự án hợp tác cùng có lợi và cùng trở thành một phần của sự phát triển của TP.HCM.

Tại đầu cầu Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại VN Daniel J. Kritenbrink cho biết quan hệ thương mại song phương giữa hai quốc gia đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong sáu tháng đầu năm nay, dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng kim ngạch thương mại giữa VN và Mỹ vẫn tăng 7,1%, vượt qua mức 38 tỉ USD.

VN là đối tác thương mại đứng thứ 13 của Mỹ. Hằng ngày, doanh nghiệp giữa hai nước đang tiếp tục thắt chặt quan hệ kinh tế, mang lại sự thịnh vượng cho cả hai bên.

“Các doanh nghiệp Mỹ đầu tư hàng tỉ USD vào sản xuất, năng lượng, hạ tầng, sáng kiến đô thị thông minh và chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục có những khoản đầu tư thậm chí tăng tốc hơn nữa” - ông Daniel J. Kritenbrink nói.

Mỹ hỗ trợ xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Trong khuôn khổ diễn đàn, sáng 25-8, Sở TT&TT TP.HCM đã ký kết thỏa thuận tài trợ với Cơ quan Thương mại và phát triển Mỹ (USTDA) cho dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP.HCM” (IOC).

Trung tâm điều hành đô thị thông minh là một trong bốn trụ cột trọng tâm của đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Dự án do Công ty tư vấn Winbourne Consulting triển khai. Tổng giá trị của dự án hỗ trợ kỹ thuật gần 1,5 triệu USD, trong đó USTDA cung cấp cho TP.HCM gói tài trợ không hoàn lại trị giá xấp xỉ 1,16 triệu USD và Công ty tư vấn Winbourne Consulting cùng đóng góp 291.585 USD.