Chiều 11-10, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 9 gồm Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Phó Chánh án TAND tối cao Dương Văn Thăng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Nguyễn Trần Phượng Trân, đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri các quận 4, 7, huyện Nhà Bè và Cần Giờ, trước kỳ họp thứ hai QH khoá XV.

Tại đây, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm đến việc phục hồi kinh tế, nhà ở cho người lao động, công nhân khó khăn buộc phải hồi hương trong thời gian qua.

ong-mai-txct
Tổ ĐBQH TP.HCM đơn vị 9 tiếp xúc trực tuyến với cử tri các quận: 4, 7, Cần Giờ, Nhà Bè. Ảnh: LÊ THOA

Có gì đó chúng ta đang nợ những người rời TP về quê

Cử tri Trần Mạnh Dũng, quận 7, cho rằng qua thời gian chống dịch đã cho thấy tầm quan trọng của lực lượng người lao động nhập cư tại TP.HCM và các khu vực kinh tế trọng điểm với nhiều khu công nghiệp ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai…

Theo cử tri Dũng, vừa qua hàng vạn người rời TP về quê hương khiến trong tâm tư cử tri suy nghĩ rất nhiều. “Lãnh đạo TP có thể suy nghĩ, TP chúng ta là văn minh hiện đại nghĩa tình, vì vậy có gì đó mà chúng ta còn nợ lực lượng lao động này không? Chúng ta đã làm hết sức rồi đó nhưng có gì đó mà trong khả năng, chúng ta chưa lo lắng cho người dân kịp thời, chưa đủ nên người ta về lại quê hương trong điều kiện cực kỳ khó khăn như thế” – cử tri Dũng chia sẻ và cho rằng trước vấn đề như vậy phản ứng của các cấp chính quyền có lúc chưa nhanh nhạy, cũng cần phải suy nghĩ lại.

Do đó, cử tri Dũng kiến nghị QH cần có chính sách cụ thể hơn, tốt hơn, cho lực lượng lao động nhập cư ở những trung tâm kinh tế lớn như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Đồng thời cần quản lý tốt hơn địa chỉ cư trú của số người này để công tác an sinh có thể đến tận tay người dân, chăm sóc kịp thời mà không bị sót.

ong-mai-txct
Cử tri Trần Mạnh Dũng, quận 7, kiến nghị chính sách cho người lao động nhập cư. Ảnh: LÊ THOA

Tương tự, cử tri Cao Xuân Đạt, quận 4, cho rằng một trong những việc góp phần phục hồi kinh tế cho TP là phải phát triển nhà ở cho công nhân để công nhân yên tâm đảm bảo sản xuất kinh doanh.

Cử tri Đạt cho biết các dự án nhà ở cho công nhân vừa qua gặp nhiều vướng mắc vì đây là đầu tư không lợi nhuận hoặc lợi nhuận thấp; trách nhiệm xây dựng nhà ở cho công nhân chưa rõ ràng, việc tìm quỹ đất thích hợp cũng gặp khó khăn…

Ông mong muốn QH có thể đưa nội dung này vào nghị trường để bàn luận. Từ đó cần có chính sách thu hút đầu tư làm nhà ở cho công nhân, các địa phương cần coi việc này là chỉ tiêu quan trọng trong phát triển nhà ở. Đồng thời, trong phát triển các khu công nghiệp phải bao gồm xây nhà cho công nhân và quy định rõ trách nhiệm chủ đầu tư với tính pháp lý cao.

Còn cử tri Hà Ngọc Tiên, huyện Nhà Bè, nhìn nhận qua đợt dịch thứ 4 nhận thấy TP có nhiều lúng túng, thậm chí là khiếm khuyết. Trong đó điều này được thể hiện ở việc người dân đóng góp xây dựng TP đã phải bỏ nơi mà họ chọn làm quê hương thứ hai, bỏ công ăn việc làm để trở về quê bằng mọi biện pháp.

“Chính quyền ta đã cố gắng nhưng chưa đủ” – ông nói và cho rằng để đưa người dân trở lại thì cần có khoản ngân sách đặc biệt, tạo điều kiện tối thiểu cho công nhân, trước hết là chi phí lên lại TP, lên tới thì ở đâu và làm gì thì đều cần phải tính toán.

Cử tri Tiên cũng cho rằng TP cần mạnh dạn kiến nghị QH tăng phần ngân sách để lại hợp lý cho TP phục hồi kinh tế. “Nơi nào làm ra thì cần phát triển, không thể chia đều đến một lúc nào cạn kiệt không còn mở rộng được” – cử tri Tiên nói.

ong-mai-txct
ĐB Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM, Chủ tịch UBND TP, trả lời cử tri. Ảnh: LÊ THOA

1 triệu nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp

Trả lời cử tri, ĐB Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM, Chủ tịch UBND TP, cho biết sẽ tiếp thu và tham gia thảo luận các ý kiến của cử tri tại diễn đàn của QH.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhìn nhận qua đợt dịch này, vấn đề an sinh xã hội đã bộc lộ nhiều mặt được và nhiều mặt chưa được. Do đó, sau dịch, TP phải bình tâm, tính toán lại từ cơ cấu kinh tế, bố trí dân cư và chính sách, nhà ở cho người nhập cư…

Theo ông Mãi, vừa qua TP đã rất nỗ lực đùm bọc người khó khăn, sẻ chia trong cộng đồng cũng rất lớn. Với một đô thị hơn 10 triệu dân thì đây là nỗ lực rất lớn nhưng còn nhiều hạn chế, thiếu sót. Hiện nay, TP vẫn nhận được nhiều cuộc gọi chưa nhận được gói an sinh và có cả những bất cập, việc làm không minh bạch, chưa công tâm, khách quan và cả vấn đề tiêu cực.

Liên quan đến nhà ở cho công nhân, ông Mãi cho biết rất chia sẻ với những người lao động ở những khu trọ. Họ rất đông người nhưng ở trong diện tích rất chật hẹp.

“Trước đây, sáng đi ra khỏi nhà, tối về chỉ ngủ nhưng trong dịch, với bốn tháng liền, vợ chồng, con cái ở trong diện tích rất chật hẹp từ sáng đến chiều, từ ngày này qua tháng nọ” – ông Mãi chia sẻ và cho biết đời sống như vậy là chưa được đảm bảo.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP, chúng ta đón người từ các địa phương đến học tập, lao động, đóng góp cho TP nhưng chăm lo nhà ở và các chăm lo khác chưa được đầu tư đúng mức. Ông Phan Văn Mãi khẳng định việc này sẽ được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Cụ thể, trong 11 thành phần thuộc kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của TP có một kế hoạch về nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp.

“Có thể cuối tuần này Thường trực UBND TP sẽ nghe các ngành chức năng trình bày kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp” – ông Mãi thông tin và khẳng định dự án này sẽ phát triển nhà ở với mức giá thấp nhất có thể cho người có thu nhập thấp tiếp cận được. Từ đó giải quyết nhà ở cho công nhân, người lao động.

Bên cạnh đó, vấn đề chung cư cũ, nhà ở trên kênh rạch và các nhà trọ cho thuê hiện nay cũng phải được cải thiện. Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh đây là việc cần phải làm ngay. Riêng quận 7 cũng đã đề xuất một số địa điểm để xây dựng nhà ở cho công nhân lao động thuê.

Ông Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận TP đã có tính nhưng chưa phát triển hoàn thiện khu nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp, tức công nghiệp gắn với đô thị, thương mại, dịch vụ. Ông Mãi cho hay, khu phức hợp này sẽ được TP nghiên cứu, triển khai trong thời gian tới.

Tuỳ theo từng địa bàn mà mở rộng sản xuất, kinh doanh

Nói sâu hơn về việc phục hồi kinh tế cho TP, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thông tin trước mắt TP sẽ tập trung vào hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ để tạo ra đóng góp lớn cho TP, cho xuất khẩu, tạo ngân sách và giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân. Tuy nhiên việc này phải bắt đầu từ các bộ tiêu chí an toàn và các chính sách hỗ trợ vốn và người lao động cho các ngành này.

Theo ông Mãi, tuỳ theo từng địa bàn mà việc sản xuất, kinh doanh có thể mở ra để phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân.

Bên cạnh đó, người đứng đầu TP cũng sẽ tiếp thu, nghiên cứu cơ chế vùng, thể hiện vai trò của TP.HCM đối với vùng kinh tế phía Nam và cả nước.