Thông cáo chính thức của Bộ GTVT về nghi án nhận hối lộ hơn 80 triệu yen

Thông cáo chính thức của Bộ GTVT về nghi án nhận hối lộ hơn 80 triệu yen ảnh 1
 Bộ GTVT sẽ quyết tâm điều tra, làm rõ nghi án hối lộ đường sắt. 

Theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Bộ sẽ kiên quyết, khẩn trương kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo chí nêu và xử lý nghiêm khắc những vi phạm, bất kể người đó là ai bởi điều này sẽ góp phần củng cố thêm mối hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay đồng thời cũng khẳng định quyết tâm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và yêu cầu của nhân dân về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế (JICA) tại Việt Nam để tiếp nhận và chia sẻ thông tin về vụ việc này. 

“Sáng mai (24/3), Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ làm việc với JICA và Đại sứ quán Nhật để thông tin cho phía Nhật Bản về thái độ kiên quyết, nghiêm túc, cũng như tinh thần hợp tác cao nhất của Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống tham nhũng,” Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu rõ.

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các cá nhân có liên quan đến dự án (kể cả những người đã chuyển công tác), tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm trong thời gian tham gia tại dự án. “Ngay cả với các cán bộ nghỉ hưu có liên quan đến dự án này cũng phải giải trình. Tất cả các cá nhân có báo cáo hoàn thành trước ngày 31/3 tới đây,” Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng giao Thanh tra Bộ thành lập các đoàn thanh tra, thanh tra tất cả các dự án mà JTC đã và đang tham gia, trước mắt là các dự án thuộc lĩnh vực đường sắt mà cụ thể Công ty JTC hiện là nhà thầu của dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội đoạn Ngọc Hồi-Yên Viên (tuyến số 1), vốn vay ODA của Nhật Bản được chia làm 2 giai đoạn.

Để xác minh và làm rõ thông tin vụ việc, trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Ban Quản lý dự án đường sắt tạm dừng giải ngân theo hợp đồng đã ký với JTC đồng thời tạm dừng thương thảo tài chính hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật giai đoạn 2A đối với JTC.

Như PLO đã đưa tin, ngày 23-3, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chức danh Giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt đối với ông Nguyễn Văn Hiếu trong thời hạn 15 ngày. Việc tạm đình chỉ này để xác minh những vấn đề có liên quan tới việc báo Nhật thông tin:“Công ty Tư vấn GTVT Nhật Bản (JTC) thừa nhận trả tiền “lại quả” 80 triệu yên (16,4 tỷ đồng) cho quan chức đường sắt Việt Nam”.

Trước đó, nhật báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin, ngày 21/3, ông Tamio Kakinuma, Giám đốc Công ty Tư vấn Giao thông Vận tải Nhật Bản (JTC) có trụ sở ở Tokyo, vừa thừa nhận đã trả tiền hối lộ 80 triệu yen (khoảng 16,4 tỷ đồng) cho một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ yen (khoảng 862,8 tỷ đồng) ở Việt Nam.

Theo tờ Yomiuri Shimbun thông tin, một người được cho là công tác ở đơn vị quản lý dự án của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam đã được JTC "lại quả" số tiền 80 triệu yen trên. Song, danh tính người này không được tiết lộ.

TTH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm