Thông tin mới vụ mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy

Bộ Công Thương vừa đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khẩn trương lấy mẫu một số sản phẩm của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương đang lưu thông trên thị trường Việt Nam để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene oxide.

Trong khi đó tối 29-8, đại diện Công ty Thiên Hương cho biết, đang hợp tác tích cực cùng cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân của sự việc đối với sản phẩm mì khô vị bò gà tại thị trường Na Uy theo thông báo của Cục An Toàn thực phẩm - Bộ Y tế.

Người tiêu dùng mua mì gói trước ngày TP.HCM giãn cách. Ảnh minh họa: TÚ UYÊN

Theo đó, công ty đã cung cấp hồ sơ cho Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM. Bên cạnh thông báo từ cơ quan chức năng Việt Nam, công ty cũng nhận được thông tin từ nhà nhập khẩu và hiện nay đang phối hợp để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Công ty cũng đang tiến hành phân tích, kiểm tra, sàn lọc và đánh giá trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân. Đồng thời sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo đại diện công ty Thiên Hương, sản phẩm mì khô vị bò gà là sản phẩm dành cho gia công, thuộc thương hiệu riêng từ nhà nhập khẩu, không bán tại thị trường Việt Nam...

Trước đó văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty vi phạm chỉ thị của EU số 91/414/EEC do có chứa 0,052mg/kg-ppm ethylene oxide. Sản phẩm này bị thu hồi tại thị trường Na Uy...

Khuya 28-8 Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam về cảnh báo của Liên minh Châu Âu, Bộ Công Thương hỏa tốc đề nghị công ty này khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide.

Đây là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50 của Bộ Y tế trong sản phẩm.

Cũng theo thông tin từ Vụ Khoa học và Công nghệ, để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, vụ đã đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Thiên Hương.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước.

Các đơn vị kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm