Thông tuyến cống bao D3000 băng sông Sài Gòn

Tuyến cống bao này có đường kính D3000 với chiều dài 8,4km, chạy dọc bên dưới lòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, được thực hiện bằng phương pháp kích ngầm. Mục tiêu chính của gói thầu này là thu gom toàn bộ nước thải và một phần nước mưa trong phạm vi Nhiêu Lộc - Thị Nghè thông qua tuyến cống bao để đưa về trạm bơm có thiết bị lược rác.

Tại đây 12 máy bơm chìm (kể cả 2 máy dự phòng) với công suất 64.000m3/giờ sẽ bơm ra sông Sài Gòn qua miệng xả ngầm.Phát biểu tại buổi lễ, chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng, trong hơn 30 gói thầu của dự án thì gói thầu này có tính chất phức tạp và khó khăn hơn nhiều.

Cũng theo ông Quân, ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, nếu không kích được tuyến cống bao D3000 này qua sông Sài Gòn thì họ sẽ không tiếp tục tài trợ giai đoạn 2 của dự án, trong đó có xây dựng nhà máy xử lý nước thải ở quận 2 có công suất 400.000m3/ ngày đêm, và như thế dự án sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, gói thầu này đã được nhà thầu liên doanh TMEC - CHEC3 (Trung Quốc) thực hiện. Tuy nhiên , trong lúc đang kích ống từ giếng Nhiêu Lộc - Thị Nghè sang giếng bờ Đông được 183m/410m (đoạn cuối của tuyến công bao băng sông Sài Gòn) thì gặp sự cố đầu khoan bị hỏng, nước tràn vào đường ống và nhà thầu đã ngưng thi công.

Sau khi khắc phục sự cố nói trên, ngày 29.4.2008, nhà thầu này đã có đơn gửi ban quản lý dự án từ chối tiếp tục kích đoạn còn lại và đề nghị ban quản lý và tư vấn chọn các phương án khác để thực hiện. Sau đó, UBNDTP đã điều chỉnh kế hoạch đấu thầu do phát sinh gói thầu 7B - kích đoạn cống bao còn lại băng sông Sài Gòn, và chỉ định công ty TNHH một thành viên thoát nước đô thị thực hiện gói thầu này.

Ngày 14.9.2011 công ty TNHH một thành viên thoát nước đô thị đã đưa được đoạn ống bao vào giếng bờ Đông và đến ngày 21.9, đầu khoan kích ngầm D3000 đã được cẩu lên khỏi giếng bờ Đông và tập kết tại công trường, hoàn tất việc đóng các trạm kích phụ.

Theo Hồ Quang (SGTT)