Thủ đoạn thành lập ngân hàng để lừa 650 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phùng Thị Nghệ- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát (quận 7, TP.HCM) để điều tra về tội lừa đảo.

Vỏ bọc hoàn hảo

Ngày 7-4, Cơ quan CSĐT (PC03) Công an TP.HCM vẫn đang mở rộng điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP.HCM do Phùng Thị Nghệ (37 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) thực hiện.

Bà Nghệ chính là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát (quận 7, TP.HCM).

Thủ đoạn thành lập ngân hàng để lừa 650 tỉ đồng  ảnh 1

Ảnh bà Nghệ trên mạng xã hội. Ảnh: CA

Công an TP.HCM cũng phát thông báo đề nghị những cá nhân, tổ chức nào đã bị bà Nghệ chiếm đoạt tài sản đến trình báo và cung cấp hồ sơ, tài liệu cho công an để phục vụ điều tra, xử lý.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nghệ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Công an TP.HCM đang điều tra vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo đơn tố giác của bà Trương Bạch Tuyết (ngụ quận 7) cùng một số cá nhân khác tố bà Nghệ có hành vi chiếm đoạt hơn 650 tỉ đồng.

Nhiều nạn nhân của bà Nghệ đều có tiếng tăm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại nhiều tỉnh thành. Trong đó, bà Tuyết được cho là bị lừa số tiền nhiều nhất, lên đến hơn 260 tỉ đồng.

Thủ đoạn thành lập ngân hàng để lừa 650 tỉ đồng  ảnh 2

Bà Nghệ tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Ngoài vỏ bọc là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát, bà Nghệ có cách trò chuyện lấy được lòng tin cùng vẻ ngoài hào nhoáng, đi xe sang, ở biệt thự sang trọng.

Ban đầu cơ quan điều tra xác định bà Nghệ đã có hành vi: đưa ra thông tin gian dối về việc thành lập ngân hàng và cam kết, hứa hẹn cho một số người dân đứng tên cổ phần sau khi ngân hàng được thành lập, mục đích để nhận chiếm đoạt tiền.

Bị lừa hàng trăm tỉ

Theo đơn của bà Tuyết gửi đến Công an TP.HCM, thông qua mối quan hệ, quen biết 20 năm với một người hàng xóm nên được giới thiệu về bà Nghệ.

Đầu năm 2020, hai bên gặp nhau. Bà Tuyết được giới thiệu là gia đình bà Nghệ kinh doanh xăng dầu hàng chục năm, đang mở rộng thị trường ở phía Nam.

Bà Nghệ còn được giới thiệu là đang kinh doanh ngoại hối, tiền tệ. Thấy vị doanh nhân giàu có cùng với sự đảm bảo của hàng xóm lâu năm nên bà Tuyết không mảy may nghi ngờ chuyển hàng chục tỉ tiền đầu tư vào xăng dầu, ngoại hối…

Thủ đoạn thành lập ngân hàng để lừa 650 tỉ đồng  ảnh 3

Hình ảnh trao đổi trong nhóm chat mà bà Tuyết là nạn nhân. Ảnh: CA

Bà Nghệ cùng người hàng xóm đã lập ra group chat gồm cả ba bên để theo dõi dòng tiền đầu tư. Bà Tuyết cũng nhận lại hơn 50 tỉ đồng tiền gốc, hơn 11 tỉ đồng tiền lãi… cho nhiều khoản đầu tư.

Trong khoảng thời gian này, bà Nghệ có thông báo đang làm một dự án rất lớn là thành lập ngân hàng liên quan đến việc thu, đổi ngoại tệ. “Họ còn nói chủ trương thành lập đã được Ngân hàng Nhà Nước chấp thuận” – bà Tuyết tố cáo.

Khoảng giữa năm 2020, Tuyết được rủ tham gia với tư cách là năm thành viên sáng lập. Các bên họp với nhau thì bà Tuyết được thông báo phải nộp 100 tỉ đồng tiền ký quỹ bảo chứng ngân hàng và phải có trong ba ngày. Bà Tuyết sau đó chuyển cho bà Nghệ 90 tỉ.

Theo tố giác, bà Nghệ còn tung chiêu nhờ bà Tuyết giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng, dành cho 20% cổ phần sáng lập ngân hàng. Mặt khác còn hứa gửi gắm cho con của bà Tuyết mới du học về qua một ngân hàng có tiếng để học việc, chuẩn bị thành lập ngân hàng.

Số tiền bà Tuyết đầu tư ngoài tiền của cá nhân còn là tiền huy động từ người thân, bạn bè lâu năm.

Thời gian trôi đi, tiền đưa cho Nghệ lên đến hàng trăm tỉ đồng nhưng ngân hàng chuẩn bị thành lập vẫn không thấy đâu. Nghi ngờ nên bà Tuyết lập vi bằng và yêu cầu Nghệ xác nhận số tiền đã nhận.

Ngày 15-3-2021, Nghệ xác nhận trong vi bằng được lập tại TP.HCM rằng: “Vợ chồng tôi đã vay và nhận số tiền của bà Tuyết 260 tỉ đồng”.

Trong các bị hại, khốn khổ nhất phải kể đến là bà PTHH (ngụ tỉnh Hải Dương). Qua các mối quan hệ nên quen biết với bà Nghệ, được giới thiệu là đại gia trong lĩnh vực xăng dầu nên đầu tư.

Nghệ dẫn vợ chồng bà H đến nhà riêng, trụ sở công ty ở Phú Mỹ Hưng (quận 7) giới thiệu nhiều siêu xe và cuộc sống giàu sang đáng mơ ước.

Tin tưởng, bà H đã gom góp số tiền tích cóp của cả gia đình đồng thời bán nhà, bán xe vay mượn của người thân bạn bè góp tổng cộng 170 tỉ đồng để chuyền tiền đầu tư. Sau đó bà H không thể liên lạc được với bà Nghệ.

Mất tiền, bà H bị các chủ nợ truy đòi khắp nơi khiến vợ chồng bà phải vào TP.HCM mưu sinh bằng nghề chạy xe ôm.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM mở rộng điều tra, làm rõ.