Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bị bắt vì nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ông Tô Anh Dũng, thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trong vụ án liên quan đến các chuyến bay “giải cứu” công dân.

Ngày 14-4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đang mở rộng điều tra vụ án “đưa hối lộ, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam về tội nhận hối lộ, quy định tại Điều 354 BLHS đối với ba bị can.

Ba cán bộ bị bắt do nhận hối lộ

Những người này gồm ông Tô Anh Dũng, thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Phạm Trung Kiên, chuyên viên Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Bộ Y tế và Vũ Anh Tuấn, nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ba bị can Tô Anh Dũng, Phạm Trung Kiên và Vũ Anh Tuấn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bị bắt vì nhận hối lộ ảnh 1

Từ trái qua: Bị can Tô Anh Dũng, Phạm Trung Kiên, Vũ Anh Tuấn. Ảnh: Bộ Công an

Thứ trưởng Tô Anh Dũng được lãnh đạo phân công phụ trách một số lĩnh vực công tác của Bộ Ngoại giao, trong đó có mảng lãnh sự.

Trong đợt dịch COVID-19, công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, đưa đón về Việt Nam được điều hành bởi ban chỉ đạo gồm năm bộ liên quan, trong đó Bộ Ngoại giao là cơ quan thường trực. Thứ trưởng Tô Anh Dũng là ủy viên ban chỉ đạo làm đầu mối của cơ quan thường trực.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và bắt năm người liên quan đến việc xét duyệt, cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong thời gian dừng các chuyến bay quốc tế thường lệ để phòng chống dịch COVID-19 xảy ra tại Cục Lãnh sự.

Lợi dụng chính sách để trục lợi

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2022 vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết cơ quan điều tra khẳng định có hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi trong vụ án này. Hiện tất cả bị can bị tạm giam đã bước đầu nhận tội và có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra.

Tại vụ án này, hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng cả trong và ngoài nước, gồm một số cơ quan, ban ngành của cả trung ương và địa phương.

“Đặc biệt, vụ án xảy ra trong thời gian dài. Các đối tượng đối phó rất quyết liệt khiến cơ quan điều tra tương đối tốn thời gian trong công tác điều tra, xác minh vụ việc” - ông Xô nói và cho biết hiện cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra, tiếp tục làm việc với một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có liên quan để làm rõ bản chất vụ việc.

Cũng liên quan đến vụ án, mới đây cơ quan điều tra đề nghị Bộ GTVT cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc tiếp nhận đề xuất, xét duyệt cho các hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay “giải cứu”.

Cơ quan điều tra đề nghị Bộ GTVT cung cấp các tài liệu làm rõ căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ GTVT xét, duyệt cấp chuyến bay; quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay “combo”, “giải cứu” như thế nào, cũng như điều kiện để công dân được về nước theo các chuyến bay này.

Danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay và các công ty, doanh nghiệp đã được cấp phép triển khai các chuyến bay “giải cứu”, cung cấp danh sách cá nhân được phân công để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay “giải cứu”…

Những ai đã bị bắt trong vụ “giải cứu”?

Năm bị can đã bị khởi tố để điều tra về các hành vi đưa và nhận hối lộ. Những người này gồm Nguyễn Thị Hương Lan (cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Đỗ Hoàng Tùng (phó cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Lê Tuấn Anh (chánh Văn phòng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) và Lưu Tuấn Dũng (phó Phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) và Hoàng Diệu Mơ (tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình).