Thứ trưởng Bộ Quốc phòng động viên các thanh niên tại điểm giao quân TP Thủ Đức

(PLO)- Tại buổi lễ giao quân, nữ tân binh chia sẻ vừa lo, vừa hồi hộp nhưng sẽ nỗ lực rèn luyện để bản thân trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8-2, TP.HCM đã tổ chức lễ giao, nhận quân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 đồng loạt tại các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Năm nay, TP Thủ Đức được chọn làm nơi giao quân điểm của TP.HCM với hơn 1.031 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Các tân binh trong buổi lễ giao, nhận quân sáng nay tại TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

Các tân binh trong buổi lễ giao, nhận quân sáng nay tại TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Quốc Hùng,Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Quân khu 7; Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ; Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp đã đến dự và tiễn thanh niên nhập ngũ.

Tại lễ giao nhận quân, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng thay mặt lãnh đạo TP Thủ Đức hoan nghênh các thanh niên, con em quê hương TP Thủ Đức anh hùng đã có mặt đầy đủ, với tư thế sẵn sàng lên đường làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của người công dân với Tổ quốc.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo ông Hoàng Tùng, quân đội ta được Đảng và Bác Hồ sáng lập, giáo dục và rèn luyện, đến nay trải qua chặng đường hơn 78 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành. Lớp lớp cán bộ, chiến sĩ tự hào đứng trong hàng ngũ quân đội, có được vinh dự to lớn đó, quân đội ta đã trải qua những năm tháng gian khổ, ác liệt "lửa thử vàng, gian nan thử sức".

"Các bạn lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vừa là nghĩa vụ thiêng liêng, vừa là quyền lợi cao quý của chính mình, vừa là vinh dự cho gia đình, niềm tự hào của địa phương" - ông Hoàng Tùng nhấn mạnh.

Ông bày tỏ tin tưởng các thanh niên lên đường nhập ngũ hôm nay sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Thủ Đức, ra sức rèn luyện mình về mọi mặt, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng động viên các thanh niên tại điểm giao quân TP Thủ Đức ảnh 3

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng động viên các tân binh. Ảnh: HOÀNG GIANG

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình có các thanh niên trúng tuyển lên đường nhập ngũ và mong gia đình sẽ làm hậu phương vững chắc, tiếp tục động viên con em an tâm, hoàn thành nhiệm vụ.

TP Thủ Đức có 538 thanh niên ưu tú, hơn 500 thanh niên ưu tú của các quận 1, quận 3, quận 4, quận 7, quận 10, quận Tân Bình, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ nhập ngũ năm 2023.

Các thanh niên nhập ngũ sẽ được đưa về huấn luyện và học tập, công tác tại Sư đoàn Bộ binh 9 (Quân đoàn 4), Trung tâm huấn luyện (Vùng 4 Hải quân), Tiểu đoàn Trinh sát 47 (Quân khu 7), Trung đoàn Gia Định và Công an TP.HCM.

An Vũ Kim Phụng, một trong ba nữ tân binh tại điểm giao quân TP Thủ Đức chia sẻ, em cảm thấy vừa lo, vừa hồi hộp trước giờ lên đường.

Phụng quyết định nhập ngũ bởi em thích, gia đình em cũng có truyền thống cách mạng càng khuyến khích em mạnh dạn nộp đơn tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự.

Phụng từng học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ngành Luật kinh tế, đã tốt nghiệp năm 2020. Sau khi ra trường, em làm dân quân tự vệ ở ủy ban phường rồi quyết định đi nghĩa vụ.

Tân binh vui vẻ lên đường nhập ngũ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tân binh vui vẻ lên đường nhập ngũ. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Môi trường quân đội rất kỷ luật, em lo vì không biết mình sẽ thích ứng như thế nào. Dù vậy em cũng thấy vui bởi có thể góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước”- Phụng nói và mong môi trường quân ngũ sẽ giúp em mạnh dạn hơn, vững vàng hơn trong mọi việc và có sự nề nếp trong cuộc sống, công việc sau này.

Còn Nguyễn Trang Hương Trúc, ngụ tại huyện Hóc Môn từng theo học và tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM. Sau đó em làm việc trong một công ty, phụ trách mảng nhân sự.

Ba nữ tân binh trong số hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ sáng nay tại điểm giao quân TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ba nữ tân binh trong số hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ sáng nay tại điểm giao quân TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

Gia đình Trúc có truyền thống cách mạng, bố là bộ đội tham gia chiến trường Tây Nam. Thời sinh viên, Trúc cũng học các tiết học về giáo dục quốc phòng, em cảm thấy thích và nuôi nấng ước mơ có thể học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ.

Trúc chia sẻ, em có lo lắng vì biết sẽ rất khó khăn với nữ khi rèn luyện trong môi trường khắc nghiệt. “Tuy nhiên em quyết tâm, nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt những ngày học tập, rèn luyện, làm tốt mọi nhiệm vụ được giao” - Trúc nói và mong bản thân em sẽ rèn được tinh thần kỷ luật, đạo đức và lối sống tốt hơn trong môi trường này.

Trong hàng ngũ đang chờ nhận lệnh, nét háo hức, chờ đợi luôn thường trực trên gương mặt của tân binh Nguyễn Minh Nhật (18 tuổi, ngụ phường Tân Thuận Tây, quận 7).

Nhật nói, em đang cảm thấy rất phấn khởi khi trong lên đường nhập ngũ. Hình ảnh người ông trong trang phục lực lượng hải quân luôn là động lực để em hướng tới. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp cấp III, Nhật đã không theo học Đại học hay Cao đẳng mà tự nguyện nộp đơn xin đi nghĩa vụ quân sự.

Gia đình của các tân binh giơ tấm bảng để con có thể nhìn thấy người thân trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: THANH TUYỀN

Gia đình của các tân binh giơ tấm bảng để con có thể nhìn thấy người thân trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: THANH TUYỀN

Nhật hy vọng, môi trường quân ngũ sẽ giúp em trưởng thành hơn; trở thành người đàn ông chững chạc, góp phần xây dựng đất nước và chăm lo cho gia đình của mình.

Năm 2023, TP.HCM có 4.742 công dân đủ tiêu chuẩn lên đường làm nghĩa vụ. Trong số này có hơn 3.800 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự (ngoài ra còn có 188 công dân dự bị), 939 công dân tham gia nghĩa vụ công an. Đáng chú ý, trong đợt giao quân lần này, có ba công dân nữ và được giao về Trường Quân sự Quân khu 7.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp Hội đồng NVQS TP phiên thứ II, Thượng tá Tăng Văn Hùng - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM, cho hay trong mùa tuyển quân năm 2023, có 84 đảng viên (chính thức 68, dự bị 16).

Về trình độ từ trung cấp, cao đẳng, đại học có 1.729 công dân; sức khỏe loại 1 và 2 là 3.139 người. Các địa phương cũng đã lập sổ tiết kiệm, tặng quà và hỗ trợ cho gia đình khó khăn có công dân nhập ngũ với tổng số tiền 22 tỉ 818 triệu đồng, bình quân mỗi công dân nhận 6 triệu đồng.

Riêng 939 công dân tham gia nghĩa vụ công an năm 2023, Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an TP.HCM, thông tin có 187 trường hợp bị cận, có 8 đảng viên, 931 đoàn viên, trình độ đại học là 121 công dân, cao đẳng 42 người, trung cấp chuyên nghiệp 35 trường hợp…

Về sức khỏe, loại 1 có 154 công dân, loại 2 là 641 trường hợp, loại 3 là 144 người.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.