Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc là mối đe doạ hàng đầu

Thông tin trên được Thứ trưởng Quốc Phòng Mỹ John Reed đưa ra ở Diễn đàn An ninh Aspen thường niên tại bang Colorado ngày 20-7. Theo South China Morning Post, Trung Quốc là cái tên được nhắc đến nhiều lần trong suốt sự kiện có sự tham dự của nhiều quan chức và chính trị gia hàng đầu nước này. 

"Trung Quốc là quốc gia lớn nhất có khả năng thay đổi cuộc sống ở Mỹ và thay đổi trật tự toàn cầu theo hướng tốt lên hoặc xấu đi", Thứ trưởng Reed nhấn mạnh.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc là mối đe doạ hàng đầu ảnh 1
Các quan chức và chuyên gia hàng đầu Mỹ tham gia Diễn đàn An ninh Aspen 2019. Ảnh: ASPEN

Trong khi đó, tướng về hưu Tony Thomas nhận định Bắc Kinh đã đặt ra thách thức rất lớn trong lĩnh vực công nghệ đối với Mỹ trong gần 20 năm qua. Ông cho rằng đây là lĩnh vực mà trước đây Mỹ đã từng không có đối thủ. Điều này khiến Mỹ phải phải ưu tiên một cách tiếp cận toàn diện trong việc ứng dụng mạng viễn thông 5G và trí tuệ nhân tạo vào mục tiêu quân sự. 

Cựu giám đốc Ủy ban quân vụ chịu trách nhiệm tài trợ và giám sát của Bộ Quốc phòng Mỹ Chris Brose khuyến nghị tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông và vấn đề biên giới giữa nước này với Ấn Độ nên trở thành những trọng tâm an ninh mà Washington cần phải hết sức chú ý.

"Tôi không biết khả năng bành trướng đáng lo ngại (của Trung Quốc) sẽ kết thúc tại đâu. Mỹ cần tập trung vào việc củng cố khả năng ngăn chặn những hành động bành trướng và gây hấn từ phía Trung Quốc", ông Chris Brose nói. 

Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ tham gia diễn đàn lại mang quan điểm ôn hòa hơn khi đề cập đến tương lai của quan hệ Mỹ - Trung. 

"Có một cơn sốt mang tên ‘Trung Quốc’ đang hành hoành ở Washington. Đúng là việc xem họ là một đối thủ cạnh tranh và là một thách thức là điều quan trọng. Chúng ta không muốn họ vượt mặt chúng ta, nhưng chúng ta vẫn chưa biết nên xem họ là gì: đối thủ hay kẻ thù? Liệu chúng ta có thể coi họ là đối tác không", ông John McLaughlin, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), chia sẻ. 

Theo ông, do là nền kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ phải có trách nhiệm đánh giá chính xác mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc.  

"(Quan hệ giữa hai nước) rất phức tạp. Chúng tôi muốn bảo vệ vị thế của mình, nhưng chúng tôi cũng không muốn chiến tranh", cựu Phó Giám đốc CIA cho biết. 

Trong thông cáo phát đi ngày 20-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết Washington rất lo ngại về các báo cáo Trung Quốc gây cản trở các hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí ở khu vực biển Đông, đặc biệt là của Việt Nam. 

"Các hoạt động khiêu khích nhiều lần của Trung Quốc nhắm vào hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí xa bờ của các nước liên quan đã đe dọa an ninh năng lượng khu vực và phá hoại thị trường năng lượng tự do mở rộng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.