Vụ cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép ở vườn rau Lộc Hưng

‘Thủ tục chặt chẽ, đúng pháp luật’

Ông Nhân cho biết tình trạng chiếm dụng đất công ở khu vực trên đã diễn ra nhiều năm nay. Trong năm 2017, quận Tân Bình có đề nghị cưỡng chế công trình không phép trên đất chiếm dụng nhưng chưa thực hiện được. Đến năm 2018, tình trạng xây nhà không phép tại đây khá phức tạp với hàng loạt công trình mới tiếp tục xây dựng trên đất chiếm dụng. Quận Tân Bình đã xây dựng kế hoạch giải tỏa và ngày 4-1 quận này đã giải tỏa các công trình chiếm dụng đất công. Trong đợt giải tỏa lần đầu, nhiều hộ dân nhận được các quyết định liên quan đã tự giác di chuyển đồ đạc ra khỏi công trình. Sau đó quận Tân Bình thực hiện đợt giải tỏa lần hai một cách chặt chẽ, đúng pháp luật. Quận Tân Bình đã hỗ trợ người dân vận chuyển đồ đạc và kinh phí thuê nhà cho những người có nhu cầu…

“Có những sự việc rất bình thường nhưng các đối tượng phản động vẫn lợi dụng để kích động, gây rối. Qua một số vụ việc trong năm 2018, TP rút ra kinh nghiệm là không đối đầu với người dân mà sẽ thông tin, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu. Riêng đối với những đối tượng kích động, giật dây thì cần phải xử lý”- ông Nhân nói.

Trước đó, lãnh đạo UBND quận Tân Bình cũng thông tin từ ngày 4 đến 9-1, UBND quận Tân Bình đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ tổng cộng 112 công trình xây dựng không phép tại vườn rau Lộc Hưng. Công tác cưỡng chế, tháo dỡ đã hoàn thành vào ngày 9-1. Các hộ dân bị cưỡng chế đều được lực lượng chức năng hỗ trợ thu dọn đồ đạc.

Về thông tin có một số người bị bắt và bị hành hung trong quá trình cưỡng chế, lãnh đạo quận Tân Bình cho hay có năm người bị tạm giữ do ngăn cản, chống đối quyết liệt lực lượng thực thi công vụ. “Cả năm trường hợp này đều được thả về ngay trong ngày và không có chuyện bị đánh” - đại diện UBND quận Tân Bình cho biết. Cũng theo lãnh đạo quận Tân Bình, quy trình, thủ tục cưỡng chế, tháo dỡ các trường hợp xây dựng không phép được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trước việc một số người dân cho rằng không nhận được các văn bản xử lý vi phạm và cưỡng chế, quận Tân Bình giải thích do người dân không chấp hành nên quận đã lập biên bản không có đối tượng cụ thể. Đồng thời, quận có phát loa thông báo và niêm yết văn bản tại nơi cưỡng chế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm