Thủ tục làm CCCD khi không có ngày, tháng sinh

Mẹ tôi năm nay 90 tuổi. Chứng minh nhân dân (CMND) của bà đã hết hạn nên tôi muốn đổi sang căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho bà. Tuy nhiên, trên CMND, giấy khai sinh của mẹ chỉ ghi năm sinh.  Sổ hộ khẩu gia đình và các giấy tờ khác của mẹ tôi cũng không ghi ngày, tháng sinh mà chỉ ghi mỗi năm sinh. Ngày trước mẹ tôi được khai sinh ở Long An. Nay bà đã lên thường trú tại quận Tân Bình được hơn 60 năm.

Xin hỏi, trường hợp của mẹ tôi muốn làm được CCCD thì thủ tục ra sao? Tôi có cần về Long An để làm lại khai sinh cho mẹ?

Bạn đọc Nguyễn Thị Kim Thoa (TP.HCM)

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 12 Thông tư 07/2016 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 40/2019), thông tin về ngày, tháng, năm sinh của công dân ghi trên thẻ CCCD dựa trên tờ khai cấp CCCD được đối chiếu với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp cơ sở dữ liệu này chưa vận hành thì công dân có thể xuất trình, CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp lệ khác có ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh.

Theo thông tin chị Thoa cung cấp thì hiện nay mẹ chị không có bất cứ giấy tờ nào ghi đầy đủ ngày tháng, sinh. Vì vậy, chị Thoa cần thực hiện thủ tục bổ sung hộ tịch để bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy khai sinh của mẹ chị.

Khoản 13 Điều 4 Luật Hộ tịch quy định bổ sung hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật thông tin hộ tịch còn thiếu cho cá nhân đã được đăng ký.

Trường hợp của mẹ chị Thoa sẽ được xem xét giải quyết theo điểm b, c khoản 3 Điều 18 Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp. Cụ thể như sau:

- Người không có hồ sơ, giấy tờ cá nhân hoặc hồ sơ, giấy tờ cá nhân không có ngày, tháng sinh thì cho phép người yêu cầu cam đoan về ngày, tháng sinh.

- Trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh thì ngày, tháng sinh là ngày 1 tháng 1 của năm sinh.

Thủ tục bổ sung hộ tịch được thực hiện tại UBND xã, phường nơi người yêu cầu được đăng ký khai sinh lần đầu hoặc UBND xã, phường nơi người yêu cầu đang cư trú.

Như vậy, chị Thoa cần cùng với mẹ đến UBND phường nơi mẹ chị đang cư trú tại TP.HCM để làm thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh.

Sau khi có đầy đủ ngày, tháng, năm sinh trên giấy khai sinh, chị Thoa có thể làm thủ tục cấp CCCD cho mẹ chị. Trong quá trình thực hiện thủ tục cấp CCCD, mẹ chị có thể đề nghị cơ quan quản lý CCCD bổ sung ngày, tháng sinh của bà vào sổ hộ khẩu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm