Thủ tướng: Cách ly xã hội quyết chặn dịch bùng phát

Sáng 1-4, Chính phủ họp trực tuyến phiên thường kỳ tháng 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Giải thích rõ thêm về vấn đề “cách ly toàn xã hội” theo Chỉ thị 16 mới được ban hành hôm qua (31-3), người đứng đầu Chính phủ cho hay cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong tỏa xã hội mà chỉ hạn chế giao thông.

Trong bối cảnh ấy, chúng ta vẫn phải duy trì hàng hóa lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường. Đảm bảo làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt, đặc biệt là thời gian công việc.

Chỉ thị 16 có hiệu lực trong vòng 15 ngày, đây là khoảng thời gian vàng để hạn chế tối đa việc lây nhiễm ra cộng đồng, vấn đề mà một số nước đã vấp phải. “Nếu chúng ta không cương quyết việc này thì hậu quả khôn lường đối với sức khỏe, tính mạng của nhân dân” - Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định chính phủ Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình.

Đánh giá 15 ngày tới là thời điểm “quyết định để ngăn chặn dịch”, Thủ tướng khẳng định nếu quyết liệt, cách ly xã hội, giãn cách người với người thì chúng ta sẽ hạn chế được tổn thất về tính mạng người dân.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm các chủ trương, biện pháp mà Chính phủ đã nêu. Các cấp, các ngành phải tập trung sức chỉ đạo thực hiện quyết liệt những giải pháp có thể để ngăn chặn hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu mọi người dân tích cực chấp hành việc khai báo y tế tự nguyện, phải tự bảo vệ mình, gia đình mình, tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống của các cơ quan có chức năng.

“Tôi yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh chịu trách nhiệm áp dụng biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân” - Thủ tướng nói là nhắc lại thời gian 15 ngày tới có ý nghĩa quyết định việc dịch có bùng phát trên diện rộng hay không ở nước ta.

Sau cùng, Thủ tướng mong từng người, từng nhà, từng doanh nghiệp, từng khu phố, thôn xóm, bản làng, từng xã, từng huyện, từng tỉnh, từng thành phố đều là những pháo đài phòng, chống dịch. Từng người dân Việt Nam đều là những chiến sĩ phòng, chống dịch.

Giải quyết đất đai trễ hẹn phải xin lỗi dân

Giải quyết đất đai trễ hẹn phải xin lỗi dân

(PLO)- Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận yêu cầu đẩy mạnh thanh, kiểm tra, xử lý những cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục đất đai của công dân, doanh nghiệp.