Thủ tướng: Cần có giải pháp để thu phí lại các trạm BOT

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp thường trực chính phủ về xử lý vướng mắc đối với các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT.

Theo đó, Thủ tướng nhận định việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là phương thức đầu tư cần thiết nhằm huy động nguồn lực xã hội cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, phù hợp với Nghị quyết số 13 /2012 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI.

Thời gian qua một số trạm BOT đã hoàn thiện nhưng chưa được thu phí.

Trong thời gian qua Bộ GTVT đã tích cực rà soát, có phương án xử lý một số bất cập tại các trạm thu phí (về vị trí đặt trạm, mức giá và phương án miễn giảm giá dịch vụ đối với người dân và doanh nghiệp khu vực lân cận các trạm  thu phí…); chủ động dừng hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư đối với 13 dự án BOT trên đường độc đạo hoặc cải tạo nâng cấp trên tuyến đường hiện hữu  không phù hợp với Nghị quyết số 437/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại, bất cập cần tập trung xử lý như chưa có giải pháp tổng thể để giải quyết triệt để các bất cập tại các trạm BOT, chưa có phương án giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên quan đến vị trí đặt trạm. Đồng thời, chưa có phương án quản lý chặt chẽ hoạt động thu phí, nhất là việc xác định lưu lượng xe trên đường còn mang tính cơ học, số liệu thống kê chủ yếu dựa vào báo cáo của nhà đầu tư BOT.

Một số dự án BOT xuống cấp nhưng chưa được nhà đầu tư duy tu, bảo dưỡng nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Còn một số dự án chưa được kiểm toán, chậm thanh quyết toán, làm căn cứ để tính giá phí và thời gian thu phí phù hợp, cũng như phục vụ cho công tác kiểm toán.

Còn có một số đơn vị, địa phương chưa xử lý nghiêm những đối tượng gây rối, phá hoại tài sản tại các trạm thu phí, nhất là các trạm Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), Tân Đệ (tỉnh Thái Bình), Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định). Vì vậy, cần phải có phương án thuyết phục để triển khai hoạt động thu phí, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư cũng như lợi ích của người dân và nhà nước.

Theo đó, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan chủ động rà soát các dự án BOT, có phương án xử lý phù hợp, công khai, minh bạch nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua, trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân, nhà đầu tư.

Cụ thể, đối với các dự án đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa được thu phí hoặc chỉ thu phí một phần (dự án quốc lộ 1 tuyến tránh thị xã Cai Lậy, Tiền Giang; quốc lộ 10 đoạn La Uyên - Tân Đệ, Thái Bình; quốc lộ 3 đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới; quốc lộ 21B Mỹ Lộc, Nam Định), Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương liên quan thống nhất, có giải pháp thuyết phục để thực hiện thu phí, bảo đảm hiệu quả kinh tế-xã hội (lợi ích của nhà nước, người dân và nhà đầu tư), giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, tuyệt đối không để kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng đến chủ trương huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của đất nước.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương có liên quan xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc đối với các dự án nêu trên, hoàn thành trước ngày 20-11.

Đối với các dự án có sự sụt giảm doanh thu so với phương án tài chính ban đầu, Thủ tướng yêu cầu phải đánh giá kỹ, toàn diện các nguyên nhân, từ đó nêu rõ các giải pháp phù hợp, khả thi. Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan xem xét kỹ từng trường hợp, thống nhất giải pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các dự án tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự (bao gồm sáu dự án trên quốc lộ 1: Tuyến tránh TP Phủ Lý, Hà Nam; tuyến tránh TP Sóc Trăng, Sóc Trăng; tuyến tránh TP Biên Hòa, Đồng Nai; tuyến tránh TP Đồng Hới, Quảng Bình; tuyến tránh TP Thanh Hóa, Thanh Hóa; tuyến tránh TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh), Thủ tướng giao Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo xử lý các vướng mắc đối với các dự án này, không để xảy ra mất an toàn giao thông và an ninh trật tự.

“Kiên quyết xử lý nghiêm đối với những đối tượng quấy phá tại các trạm thu phí. Đồng thời chỉ đạo Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư nghiêm túc khắc phục các bất cập của mình để lấy lại niềm tin cho nhân dân cũng như không làm ảnh hưởng đến chủ trương thu hút đầu tư theo hình thức BOT…” - văn bản nêu rõ.

        Xem xét giảm phí tối đa cho BOT Cai Lậy

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, thực hiện chỉ đạo của  Chính phủ, hiện nay Bộ GTVT đang ưu tiên xem xét phương án 1 để tránh dây chuyền đến các dự án khác. Theo đó, sẽ giữ nguyên vị trí trạm hiện tại, tiếp tục giảm giá chung cho tất cả các phương tiện qua trạm khoảng 30% so với ban đầu. Lúc này các phương tiện nhóm 1 (xe bốn chỗ) sẽ giảm từ 25.000 đồng/lượt xuống còn 15.000 đồng/lượt.

Đây là mức thu thấp nhất trong tất cả dự án BOT trên QL1 hiện nay. Đồng thời mở rộng phạm vi miễn giảm giá cho các phương tiện vùng lân cận. Đối với thị xã Cai Lậy sẽ áp dụng miễn giảm thêm xã Long Khánh và phường 2. Đối với huyện Cái Bè giảm thêm xã An Cư, xã Mỹ Hội. Giảm giá 100% cho các loại xe buýt và các loại phương tiện không sử dụng để kinh doanh; giảm 50% cho các loại phương tiện sử dụng để kinh doanh.

Theo tính toán, với phương án này, thời gian hoàn vốn đầu tư dự án khoảng 15 năm 9 tháng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm