Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội chủ trì xử lý vụ cháy ở Rạng Đông

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND TP Hà Nội và bộ trưởng Bộ TN&MT.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với bộ trưởng Bộ TN&MT và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội chủ trì xử lý vụ cháy ở Rạng Đông ảnh 1
Hiện trường đám cháy được phủ bạt, căng hàng rào phong tỏa.

Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo Hà Nội và Bộ TN&MT chú trọng hai vấn đề. Thứ nhất, phải thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy. Đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, UBND TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo.

Trước đó tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ vào đầu tháng 9-2019, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ TN&MT, Bộ Y tế và Hà Nội tập trung, phối hợp giải quyết, xử lý hậu quả vụ cháy Rạng Đông.

Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội cho biết trong ba ngày vừa qua đã có 927 người dân phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung đến các điểm khám sức khỏe do Sở Y tế Hà Nội tổ chức, trong đó có 320 người phải vào bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm thủy ngân.

Phần lớn người đến khám bệnh tuổi từ 41 đến 60. Họ đều sống hoặc làm việc trong khu vực bán kính 500 m cách Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông.

Cũng trong chiều nay, 9-9, thông tin với báo chí, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, cho biết hôm nay đã có hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình xin nghỉ học, trong đó có hơn 200 học sinh nghỉ học với lý do có nhà ở gần nơi xảy ra vụ cháy.

Trước đó, ngày 8-9, sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông, Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT đã công bố ước tính có khoảng 15,2 kg đến 27,2 kg thủy ngân đã bị phát tán ra môi trường.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh

Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh

(PLO)- Ông Ninh Văn Chủ, cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh, bị kỷ luật cảnh cáo vì tổ chức tiệc chia tay hoành tráng, phô trương, gây phản cảm, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
5 đại án được yêu cầu xử lý dứt điểm trong năm 2022

5 đại án được yêu cầu xử lý dứt điểm trong năm 2022

(PLO)- Trong sáu tháng đầu năm 2022 có 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật; 295 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái; 5 vụ án trọng điểm đã kịp thời được đưa ra xét xử.