Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh xin nghỉ học

Chiều 9-9, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có cuộc gặp cung cấp thông tin tới báo chí về ảnh hưởng của vụ cháy tại kho của Công ty cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông tới hoạt động dạy học trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, cho biết hôm nay tại Trường Tiểu học Hạ Đình đã có 320 học sinh xin nghỉ học. Trong đó, 223 học sinh nghỉ với lý do nhà ở gần đám cháy Công ty Rạng Đông. Số còn lại xin nghỉ bệnh, về quê, việc gia đình... Trường THCS Hạ Đình gần đó cũng có 23 học sinh xin nghỉ học.

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh xin nghỉ học ảnh 1
Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, trả lời báo chí chiều 9-9. Ảnh: AH

"Không phải các cháu lo lắng do đến trường mà do lo lắng về chỗ ở của mình gần khu vực cháy trong phạm vi 500 m. Thời gian tới trường sẽ điều tra, nắm bắt kỹ hơn về nguyên nhân nghỉ của các cháu và có thông tin để phụ huynh nắm được, yên tâm đưa trẻ đến trường" - ông Hữu nói.

Trước ý kiến của một số phụ huynh về việc cho học sinh nghỉ học vài ngày đến khi có kết quả các chỉ số môi trường đều trong ngưỡng đảm bảo an toàn, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết theo công văn của Chi cục Bảo vệ môi trường, báo cáo Sở TN&MT Hà Nội ngày 8-9 vừa qua, từ sân Trường Tiểu học Hạ Đình đến tường rào Công ty Rạng Đông là 550 m, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Do đó Phòng GD&ĐT quận vẫn chỉ đạo cho trường dạy học bình thường.

Về thông tin một số phụ huynh muốn chuyển trường cho con em mình, ông Hữu cho rằng con số đó dưới 10 người. "Tôi đã giao cho hiệu trưởng nhà trường tiếp nhận đơn của phụ huynh, thống kê, phân tích, báo cáo với trưởng Phòng GD&ĐT và sau đó báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội. Các trường trên địa bàn Hà Nội quản lý học sinh bằng phần mềm, sổ điểm điện tử nên việc chuyển trường phải được sự cho phép của Sở GD&ĐT" - ông Hữu cho hay.

Hiện ở phường Hạ Đình đang có ba trường học là Trường Tiểu học Hạ Đình, Trường THCS Hạ Đình và Trường Mầm non Ánh Sao. Trong số đó, Trường Mầm non Ánh Sao nằm xa khu vực cháy nên ảnh hưởng không lớn. 

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh xin nghỉ học ảnh 2
Ngày 9-9, Trường Tiểu học Hạ Đình có 320 học sinh nghỉ học. Ảnh: AH

Sau khi xảy ra vụ cháy, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân đã hướng dẫn Trường Tiểu học Hạ Đình thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho thầy cô giáo cũng như học sinh. "Trong tuần này hoặc đầu tuần sau chúng tôi sẽ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho học sinh và giáo viên của trường. Những học sinh, giáo viên nào không có hộ khẩu tại phường Hạ Đình cũng được khám sức khỏe nếu có nhu cầu" - ông Hữu cho biết thêm. 

Anh Nguyễn Tuấn Anh có con đang học tại Trường Tiểu học Hạ Đình lo lắng: "Sau khi đám cháy xảy ra tôi không thấy nhà trường có một biện pháp nào để đảm bảo an toàn cho các cháu. Sau xảy ra cháy một ngày, trường vẫn cho các cháu đi học bình thường, khẩu trang cũng không phát. Thủy ngân là chất độc rất nguy hiểm, tôi thực sự rất lo lắng và mong muốn các nhà chuyên môn phải trung thực, thông báo rõ sự cố đang xử lý được đến đâu để người dân yên tâm. Rất nhiều người đã thông báo bán nhà, chuyển nơi sinh sống. Tôi đang nghĩ đến phương án chuyển trường khác cho con vì thực sự trường quá gần nơi xảy ra đám cháy".

Hãy để giáo viên sống được với nghề!

Hãy để giáo viên sống được với nghề!

(PLO)- Chiều 9-8, tại phiên họp thứ 14, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết hiện không riêng thu nhập của nhân viên y tế thấp mà trong hệ thống nhà nước, cán bộ mới vào làm việc lương rất thấp.
Lịch năm học 2022-2023 và 6 mốc thời gian quan trọng

Lịch năm học 2022-2023 và 6 mốc thời gian quan trọng

(PLO)-  Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên Bộ GD-ĐT ban hành ngày 5-8, lớp 1 năm nay tựu trường sớm nhất trước 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng, các khối lớp khác tựu trường sớm nhất trước 1 tuần so với ngày tổ chức khai giảng...