Thủ tướng: Đảm bảo lưu thông hàng hóa, không ngăn sông cấm chợ

Liên quan đến vấn đề lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không ngăn sông cấm chợ.

Thủ tướng: Đảm bảo lưu thông hàng hóa, không ngăn sông cấm chợ ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường, có biện pháp thông thoáng, chủ động phòng chống nhưng không ngăn sông cấm chợ.

Thủ tướng yêu cầu phải có ngay một quy chế giữa 3 bộ để có thể thực hiện chủ trương lưu thông hàng hóa bình thường, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Ông giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc. “Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh đang có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh” – Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế không can thiệp sâu vào những vấn đề cụ thể của địa phương, giao quyền cho địa phương ban hành các biện pháp cụ thể ở địa phương mình như phong tỏa, thực hiện các chỉ thị 15, 16… tùy tình hình địa phương và kịp thời giải tỏa khi tình hình đã ổn định.

Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh việc học trực tuyến để bảo đảm việc học tập cho học sinh, sinh viên. Theo ông, hiện nay đã có trên 51 địa phương cho học sinh trở lại học tập bình thường.

Các bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế và UBND các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung và tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cơ sở y tế tập trung.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Bộ Y tế, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Quốc phòng và các địa phương có thể chuẩn bị một số khu vực như Singapore đã làm, đó là các khu vực giao dịch an toàn, không để ách tắc.

“Bảo vệ sức khỏe cho nhân dân rất quan trọng nhưng không thể vì chống dịch mà chúng ta ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân và đây là những điểm mà nếu không giải quyết sớm thì dứt khoát là ảnh hưởng tới tăng trưởng  phát triển” - Thủ tướng nói.