Thủ tướng điện đàm với thủ tướng Ấn Độ về dịch COVID-19

Ngày 13-4, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để trao đổi về hợp tác phòng, chống dịch bệnh và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng điện đàm với thủ tướng Ấn Độ về dịch COVID-19 ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh các biện pháp quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm kiểm soát lây lan dịch bệnh, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên chống dịch, vừa ổn định, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, được người dân đồng tình, ủng hộ, chung tay hành động.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của cá nhân Thủ tướng Narendra Modi và chính phủ Ấn Độ đã có nhiều biện pháp kịp thời, đồng bộ trong việc ứng phó dịch COVID-19 thời gian qua. Đặc biệt là đã dành 22 tỉ USD cho “gói phúc lợi của thủ tướng cho người nghèo”, có nhiều sáng kiến vận động suy nghĩ tích cực trong nhân dân cùng chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Ấn Độ trong khả năng của Việt Nam. Đồng thời đề nghị chính phủ và các cơ quan hữu quan Ấn Độ quan tâm, tạo điều kiện để công dân Việt Nam yên tâm sinh sống và học tập tại Ấn Độ.

Thủ tướng Narendra Modi đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó với dịch COVID-19, chia sẻ những điểm tương đồng cũng như một số đặc thù trong các biện pháp mà chính phủ Ấn Độ đang triển khai.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong cuộc chiến chống dịch hiện nay; nhất trí không để quan hệ hai nước bị ngưng trệ do tác động của dịch bệnh.

Hai bên thống nhất sẽ linh hoạt điều chỉnh thời gian hoặc họp trực tuyến các cơ chế hợp tác sẵn có, cùng nhau nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nhất là trên các lĩnh vực hợp tác trụ cột như quốc phòng, thương mại, đầu tư, năng lượng và văn hóa.

Hai bên cũng coi hợp tác dầu khí là lĩnh vực chiến lược trong quan hệ hai nước trong thời gian tới; hướng đến mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỉ USD trong năm 2020; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường giao thương, mở cửa thị trường cho các nông sản của nhau.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Ấn Độ đánh giá cao vai trò quan trọng và linh hoạt của Việt Nam trong Năm chủ tịch ASEAN 2020, nhấn mạnh sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm trong bối cảnh mới hiện nay, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.