Thủ tướng: Đột phá trong công nghiệp quốc phòng, an ninh

Sáng 3-6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh, đã chủ trì hội nghị đánh giá kết quả xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh thời gian qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đóng tàu quân sự, điện tử viễn thông phát triển mạnh

Tại hội nghị, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh. Theo đó, trong thời gian qua, năng lực công nghiệp quốc phòng, an ninh Việt Nam đã được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh quốc gia.

Báo cáo cho hay tỉ lệ các dây chuyền, thiết bị công nghệ hiện đại và khả năng sản xuất, sửa chữa, cải tiến hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật được nâng cao, đáp ứng một phần nhu cầu sản xuất vũ khí, trang bị kỹ thuật cho lực lượng vũ trang, giảm nhập khẩu, tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Cạnh đó, năng lực sản xuất, sửa chữa các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, an ninh, nhất là đóng tàu quân sự, điện tử viễn thông phát triển mạnh. Công tác nghiên cứu khoa học công nghệ quân sự bước đầu gắn kết chặt chẽ với sản xuất, tập trung vào các sản phẩm công nghệ cao, nhiều sản phẩm nghiên cứu phát triển đã được trang bị cho quân đội và công an.

Bộ Công an đã bước đầu nghiên cứu, sản xuất được một số chủng loại trang bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác chiến đấu cho lực lượng Công an nhân dân. Ngoài ra, công nghiệp quốc phòng, an ninh còn sản xuất được một số sản phẩm phục vụ dân sinh và xuất khẩu…

Thủ tướng: Đột phá trong công nghiệp quốc phòng, an ninh ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Hình thành các sản phẩm có tính đột phá

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Thủ tướng khẳng định xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa cấp bách, mang tính chiến lược lâu dài; là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân mà nòng cốt là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Thủ tướng chỉ rõ trong những năm tới, trước những thay đổi nhanh chóng của tình hình thế giới và khu vực và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiệm vụ xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh ngày càng nặng nề. Điều này đòi hỏi các đơn vị liên quan phải có tinh thần đổi mới tư duy và có giải pháp, cách thức thực hiện phù hợp, hiệu quả, đồng thời phải có đột phá về năng lực nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên trong ban chỉ đạo, các bộ, ngành tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm trong xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh; quan tâm, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện và chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh các chương trình, quy hoạch, kế hoạch về phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục kiện toàn tổ chức công nghiệp quốc phòng trên cơ sở xem xét tổng thể, kỹ lưỡng, hiệu quả, bảo đảm năng lực để thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Cùng đó là ứng dụng có hiệu quả các thành tựu, tiến bộ khoa học công nghệ mũi nhọn trong hoạt động nghiên cứu, tạo bước chuyển biến và hình thành các sản phẩm có tính đột phá về khoa học công nghệ.

Thu hút nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp quốc phòng, an ninh

Thủ tướng cũng yêu cầu cần đẩy mạnh chương trình đào tạo, thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh. Kết hợp sản xuất quốc phòng - kinh tế, kinh tế - quốc phòng như một bộ phận cốt yếu, nhiệm vụ thường xuyên để duy trì và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh, đồng thời bảo đảm đời sống cho người lao động.

Để đạt các mục tiêu trên, Thủ tướng chỉ đạo cần huy động có hiệu quả sự tham gia của khoa học công nghệ quốc gia, công nghiệp dân sinh cho nhiệm vụ xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh; đồng thời tăng cường hợp tác, nghiên cứu phát triển và sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của công nghiệp quốc phòng, an ninh với các đối tác nước ngoài; đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm của công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống

Chiều 2-6, khi kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2020, một trong những nội dung được Thủ tướng nhấn mạnh là: Không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; chủ động phòng ngừa, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống liên quan đến quốc phòng, an ninh. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.