Thủ tướng Đức lên tiếng về tình hình ở Hong Kong

Thủ tướng Đức đang tìm cách chấm dứt tình trạng bất ổn ở Hong Kong thông qua các cuộc đàm phán hòa giải, hãng thông tấn DW đưa tin. Bà cũng nói rằng hiến pháp bảo vệ các quyền tự do của người dân phải là trung tâm của các cuộc đối thoại.

Bà Merkel mong muốn một giải pháp hòa bình cho tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng ở Hong Kong.

Dẫn lại lời của Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Merkel nói với các phóng viên ở Berlin hôm 14-8 rằng "mọi thứ phải được thực hiện để ngăn chặn bạo lực và tìm ra khả năng cho giải pháp đối thoại".

Thủ tướng Đức lên tiếng về tình hình ở Hong Kong ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Time

Là một thuộc địa cũ của Anh, Luật cơ bản năm 1997 của Hong Kong bảo đảm các quyền dân sự theo khuôn khổ phương Tây. Điều này cho phép người dân Hong Kong có tự do lớn hơn so với những người ở Trung Quốc đại lục trong hệ thống được gọi là "một quốc gia, hai chế độ". Bà Merkel nói rằng các cuộc đàm phán nên diễn ra và lấy điều luật này làm cơ sở.

Thủ tướng Đức cũng nói rằng các quyền của người dân, bao gồm quyền tự do biểu đạt ý kiến, "có truyền thống lâu đời" ở Hong Kong.

Những bình luận của bà Merkel được đưa ra sau khi hình ảnh vệ tinh chụp khu vực trung tâm thể thao gần ranh giới với Hong Kong cho thấy nhiều phương tiện quân sự đang tập trung tại giữa sân vận động.

Các bức ảnh cho thấy hơn 500 xe bọc thép nằm trong khuôn viên sân vận động bóng đá tại Trung tâm thể thao vịnh Thâm Quyến, gần ranh giới với Hong Kong.

Thủ tướng Đức lên tiếng về tình hình ở Hong Kong ảnh 2
Hình ảnh vệ tinh chụp lại khu vực trung tâm thể thao, nằm biên giới Hong Kong cho thấy nhiều phương tiện quân sự đang tập trung tại giữa sân vận động. Ảnh: CNN

CNN nói rằng họ thấy nhiều cảnh sát của lực lượng này được trang bị khiên chống bạo lực và dùi cui tại Trung tâm thể thao vịnh Thâm Quyến. 

Mỹ đã bày tỏ lo ngại về những hình ảnh này và kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong.

"Mỹ quan ngại sâu sắc về các tin tức liên quan đến hoạt động bán quân sự của Trung Quốc dọc biên giới Hong Kong" - một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với AFP.

"Mỹ kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các cam kết của mình trong tuyên bố chung Trung-Anh để Hong Kong thực hiện quyền tự chủ của mình” - quan chức này nói thêm.

Quan chức này cho biết các cuộc biểu tình phản ánh "mối quan ngại chính đáng và rộng rãi" của các công dân Hong Kong, đồng thời người này cũng cho biết "Mỹ luôn ủng hộ hoạt động tự do ngôn luận và tự do tụ tập hòa bình ở Hong Kong".

Trong khi đó, nhà hoạt động Hoàng Chi Phong kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới để mắt tới tình trạng ở Hong Kong.

Hoàng Chi Phong nói với hãng tin DW: "Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo thế giới, các chính trị gia trên toàn thế giới - bất kể là thủ tướng hay tổng thống - họ nên lên tiếng và chú ý đến sự hỗn loạn ở Hong Kong".