Thủ tướng: ‘Hành động hơn nữa, chống trì trệ’

Ngày 2-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm.

“Tam mã” kéo cỗ xe tăng trưởng

Tại hội nghị, Thủ tướng cho hay kinh tế thế giới tiếp tục xấu đi nhanh chóng do đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu, trong đó có những đối tác lớn, quan trọng của nước ta. Những ngày gần đây, dịch bệnh có sự lan rộng, chưa dự báo được khi nào kết thúc do chưa có vaccine. “150 năm qua, chưa bao giờ có sự khủng hoảng y tế dẫn đến khủng hoảng kinh tế toàn cầu lớn như thế. Trong khi nước ta là nước hội nhập sâu rộng, xuất nhập khẩu gấp hai lần GDP nên phải tính toán bước đi, bước làm trong bối cảnh dịch bệnh” - Thủ tướng nói.

Đánh giá tổng thể, Thủ tướng nhận định kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, tạo nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế… Tuy nhiên, ông cảnh báo các yếu tố rủi ro còn tiềm ẩn như giá dầu thô biến động mạnh, liên tục trong hôm qua bốn lần tăng giá dầu. Rủi ro tỉ giá thương mại, đầu tư, tài chính, tiền tệ quốc tế gia tăng…

“Các cấp, các ngành cần nhận diện, xác định rõ rủi ro bên ngoài và bên trong để có biện pháp điều hành hiệu quả, kịp thời” - Thủ tướng nói, đồng thời khẳng định rõ: Phải duy trì ổn định kinh tế vĩ mô để nâng cao uy tín chỉ đạo, điều hành, củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp, thu hút đầu tư, tạo nền tảng cho ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

“Chúng ta đều biết cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam ví như cỗ xe tam mã, gồm ba cấu phần quan trọng nhất là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Hội nghị này phải dùng mọi biện pháp để ba con ngựa kéo đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất, để lấy đà cho đất nước” - người đứng đầu Chính phủ yêu cầu.

Thủ tướng nhận định chúng ta có thể đạt tăng trưởng dương, cao nhất nhì thế giới nhưng mức tăng trưởng 1,81% trong sáu tháng đầu năm vẫn là thấp, trong đó có 12 địa phương tăng trưởng âm.

“Các đô thị lớn phải là đầu tàu, nhất là TP.HCM. Tôi muốn TP.HCM phải có những quyết sách mạnh mẽ, tháo gỡ mạnh mẽ cho sản xuất, kinh doanh để đóng góp vào sự tăng trưởng chung của cả nước!” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng: ‘Hành động hơn nữa, chống trì trệ’ ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Không để ai quá khổ, quá khó khăn

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Chúng ta phải tập trung làm ngay, làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần là hành động, hành động hơn nữa, chống trì trệ, nâng cao trách nhiệm hơn nữa”.

Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục theo dõi để đề phòng nguy cơ dịch bệnh, đồng thời nắm bắt cơ hội, từ đó Chính phủ có chính sách đúng, kịp thời hơn. “Tinh thần vừa phòng thủ chống bệnh COVID-19, vừa tấn công trên mặt trận kinh tế vẫn là thực hiện mục tiêu kép” - Thủ tướng nhấn mạnh.

2%-3% là mức nợ công được Thủ tướng chấp thuận tăng lên trong năm tài khóa 2020. “Tín dụng năm nay phải tăng trưởng ít nhất 10%, nợ công có thể nâng như trên để chính sách tài khóa rõ nét hơn. Từ mức nợ công 64,8% GDP trước đây, chúng ta đã giảm còn 57%, nay ta tăng thêm 2% là 59% GDP. Quản lý nợ công chưa phải vấn đề lúc khó khăn này” - Thủ tướng nói. 

“Tôi yêu cầu bộ trưởng, các chủ tịch tỉnh phải có tinh thần khó khăn gấp đôi chúng ta cố gắng gấp ba. Không bàn lùi, không chùn bước mà phải tiến công để phát triển đất nước. Cả nước chung sức, đồng lòng để xây dựng đất nước trong lúc khó khăn dịch bệnh toàn cầu. Các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ, hoạt động hiệu quả và có biện pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn” - Thủ tướng nói.

Ông cũng yêu cầu từng bộ, ngành, địa phương phải thành lập ban chỉ đạo hoặc tổ công tác để thường xuyên rà soát, tháo gỡ, đôn đốc, nhất là tháo gỡ về đầu tư công và một số vướng mắc về thể chế hiện nay.

Nhấn mạnh phục hồi kinh tế là vấn đề cấp bách, Thủ tướng yêu cầu các chính sách điều hành phải chủ động, linh hoạt hơn để kích thích tổng cầu, thu hút đầu tư, đảm bảo mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Thủ tướng lưu ý nếu chúng ta để đứt gãy nền kinh tế sẽ gây hệ lụy khó lường trong trung và dài hạn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu chú trọng các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, đời sống nhân dân. “Tôi đề nghị hệ thống tài chính quốc gia từ trung ương đến địa phương có thể bơm thêm tiền cho an sinh xã hội. Không để ai quá khổ, quá khó khăn trong lúc đại dịch gây ảnh hưởng đến người dân” - Thủ tướng yêu cầu.

Không chủ quan nhưng đừng bi quan

Tại hội nghị, Thủ tướng nhắc đến thông tin từ báo Nikkei (Nhật Bản) cho biết chỉ số PMI tháng 6 của Việt Nam tăng mạnh, đạt 51,1 điểm so với 42,7 điểm trong tháng 5 và mức thấp kỷ lục, 32,7 điểm trong tháng 4. Điều đó thể hiện sản xuất phục hồi, đơn hàng mới tăng nhanh, mạnh. Việt Nam đứng đầu về phục hồi kinh tế trong các nước ASEAN.

“Tuy tăng trưởng thấp nhưng trong bối cảnh quốc tế như vậy, chúng ta cần bình tĩnh, chủ động, vững tin trong nhận định, đánh giá tình hình, không chủ quan nhưng tuyệt đối không được bi quan” - Thủ tướng nhấn mạnh. “Đối với đất nước ta, mỗi khi gặp gian khó cũng chính là thời điểm để bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của dân tộc ta tỏa sáng. Đó là thời điểm “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, càng khó khăn, càng nỗ lực vượt khó vươn lên, càng nung nấu quyết tâm hơn!” - Thủ tướng nói.