Thủ tướng: Khắc phục dứt điểm vấn đề xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ, Thủ tướng trả lời nhiều nội dung, trong đó ông cho biết khắc phục dứt điểm vấn đề xăng dầu là đòi hỏi chính đáng của người dân.

Chiều 17-11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đi tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng: Khắc phục dứt điểm vấn đề xăng dầu ảnh 1

Cử tri Dương Văn Bé phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc các ĐBQH chiều 17-11. Ảnh: NHẪN NAM

Tại đây, cử tri Dương Văn Bé (quận Cái Răng) bày tỏ đồng tình với việc xem xét sửa Luật Đất đai trên cơ sở thực tế có lợi cho người dân (quyền sử dụng, tặng, cho, chuyển nhượng, khi giải tỏa bồi thường tái định cư cho người dân phải đảm bảo theo giá thị trường). Cạnh đó, ông Bé cũng mong giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết theo quy định của Luật Đất đai...

Nhiều cử tri đã góp ý về nhiều vấn đề lớn của đất nước như vấn đề nâng lương, cử tri mong muốn được nâng lương từ ngày 1-1-2023 vì người dân đã chờ đợi nhiều năm rồi. Cử tri mong sớm giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu hụt xăng dầu, thiếu thuốc và vật tư y tế, tình trạng viên chức ngành y tế nghỉ việc. Cạnh đó, cử tri cũng mong muốn trung ương đầu tư thêm nhiều đường cao tốc cho ĐBSCL…

Thủ tướng: Khắc phục dứt điểm vấn đề xăng dầu ảnh 2

Đoàn ĐBQH đơn vị TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri chiều 17-11. Ảnh: NHẪN NAM

Trả lời cử tri về vấn đề nâng lương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, nâng lương phải tính toán nhiều yếu tố, mỗi lần nâng lương là tăng giá. Nâng lương mà giá lên tất cả, nâng lương 12% mà lạm phát 15-16% thì coi như nâng lương không có giá trị.

Vì vậy vừa rồi các cơ quan có thẩm quyền cũng cân nhắc, muốn nâng lương từ ngày 1-1, nhưng thôi cũng để thăm dò lại nên chọn phương án chậm hơn là từ ngày 1-7, để xem tình hình lạm phát như thế nào, tình hình kinh tế như thế nào…

“Tôi rất tán thành ý kiến cử tri Bé là thủ tục hành chính còn rườm rà, tôi đang chỉ đạo Bộ TN&MT làm thủ tục hành chính ngắn gọn lại, cộng với chuyển đổi số để thiết lập cơ sở dữ liệu đất đai; Dùng chuyển đổi số để nhân dân đỡ đi lại, đỡ chi phí đầu vào… Cạnh đó tăng cường giám sát kiểm tra, hiệu lực quản lý nhà nước” – Thủ tướng cho hay.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, “vấn đề xăng dầu, tóm lại là phải khắc phục dứt điểm như cử tri nói”.

Ông Chính cho biết đang chỉ đạo các bộ ngành vào cuộc quyết liệt cả về công tác đổi mới hoàn thiện thể chế, cách tổ chức thực hiện, sửa các quy định… Cố gắng khắc phục nhanh chóng việc này là đòi hỏi chính đáng của người dân.

Thủ tướng: Khắc phục dứt điểm vấn đề xăng dầu ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời ý kiến cử tri Cần Thơ chiều 17-11. Ảnh: NHẪN NAM

Về việc phát triển cao tốc cho ĐBSCL, Thủ tướng cho biết, chúng ta vừa nối cao tốc từ Trung Lương đến Mỹ Thuận; sắp tới là Cần Thơ, rồi tới Cà Mau. Cao tốc Đông Tây từ Sóc Trăng – Cần Thơ – Châu Đốc. Cạnh đó là xây dựng đường sắt TP.HCM – Cần Thơ.

Ông Chính cho biết sẽ ưu tiên làm tuyến đường sắt nêu trên ngoài đường bộ cao tốc. Ngoài ra, đường ven biển cũng phải tính toán từ các nguồn vốn để làm. Chính phủ đặt trọng tâm vào đây, nghị quyết của Bộ Chính trị có các tuyến đường này rồi, chỉ còn thực hiện thôi.

Liên quan đến ý kiến cử tri về nhân viên y tế nghỉ việc, Thủ tướng cho biết, trong hai năm qua, tổng thể trong hệ thống có khoảng 1,94% người nghỉ việc nhưng số người vào thì cũng gần ½. Trong đó, số người nghỉ việc tập trung vào y tế và giáo dục nhiều.

Theo ông Chính để khắc phục vấn đề trên thì có một số giải pháp như tạo môi trường làm việc tốt hơn; về chế độ đặc thù thì Chính phủ đang tính toán nâng mức phụ cấp cho y tế dự phòng, y tế cơ sở từ mức 40% lên 100%; tăng lương cơ sở từ ngày 1-7-2023. Cạnh đó tính đúng, tính đủ cho đơn vị y tế tự chủ…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.