Thủ tướng phát lệnh khởi công đường vành đai phía Tây Cần Thơ

(PLO)- Đường vành đai phía Tây Cần Thơ sẽ góp phần hình thành trục vành đai ngoài quan trọng của TP, đồng thời kết nối với các tuyến giao thông quan trọng của quốc gia và của vùng ĐBSCL.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-11, Sở GTVT TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công dự án đường vành đai phía tây TP nối Quốc lộ 91 và Quốc lộ 61C. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát lệnh khởi công.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định việc khởi công dự án thể hiện sự nỗ lực chung của Trung ương và địa phương trong điều kiện khó khăn chung như hiện nay. Ảnh: CHÂU ANH

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định việc khởi công dự án thể hiện sự nỗ lực chung của Trung ương và địa phương trong điều kiện khó khăn chung như hiện nay. Ảnh: CHÂU ANH

Dự án có tổng chiều dài hơn 19 km, là công trình giao thông cấp II, tốc độ thiết kế 50 - 60km/giờ, tổng mức đầu tư hơn 3.837,7 tỉ đồng, thời gian thực hiện dự án năm 2021 - 2026. Dự án hoàn toàn do các nhà tư vấn, nhà thầu trong nước thiết kế, giám sát và thi công.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định việc khởi công dự án thể hiện sự nỗ lực chung của Trung ương và địa phương trong điều kiện khó khăn chung như hiện nay.

Theo người đứng đầu Chính phủ, đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ tạo ra không gian phát triển rất lớn, kết nối các kênh rạch lại với nhau, tạo ra quỹ đất phát triển khu công nghiệp, đô thị và các dịch vụ khác kèm theo.

Đặc biệt là tạo ra vùng đất kết nối giữa Cái Răng - Ba Láng - Vàm Xáng - Phong Điền, góp phần cho các địa phương này phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu chính quyền TP Cần Thơ cần đảm bảo cuộc sống của 598 hộ đã “nhường đất, nhường nơi sinh sống cho việc triển khai dự án”. Ảnh: CHÂU ANH

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu chính quyền TP Cần Thơ cần đảm bảo cuộc sống của 598 hộ đã “nhường đất, nhường nơi sinh sống cho việc triển khai dự án”. Ảnh: CHÂU ANH

“Do đó, chúng ta phải quyết tâm làm được, quyết tâm làm nhanh hơn, tôi đề nghị phải rút ngắn thời gian này lại. Nếu chúng ta muốn rút ngắn thời gian này lại thì chúng ta phải thay đổi biện pháp thi công, cách làm, huy động tối đa khả năng của nhà thầu, thu hẹp bớt gói thầu.

Dự án có đến 80 gói thầu, mỗi gói thầu lại có quy trình khác nhau thì lại mất nhiều thời gian về thủ tục hành chính. Tôi đề nghị TP Cần Thơ nghiên cứu thêm để làm sao nhanh hơn, 900 ngày là khoảng 3 năm, tôi đề nghị rút ngắn lại cố gắng còn 2 năm. Tuyến đường này chỉ dài khoảng 20km thì 2 năm chúng ta dư sức làm” - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Lễ khởi công.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp chính quyền TP Cần Thơ cần quan tâm hơn nữa, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần mọi mặt, khu tái định cư... để làm sao đảm bảo cuộc sống của 598 hộ đã “nhường đất, nhường nơi sinh sống cho việc triển khai dự án”. Trong đó, đảm bảo đời sống của các hộ dân này ít nhất là bằng hoặc hơn nơi ở cũ và năm sau phải hơn năm trước.

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết mục tiêu của dự án là hình thành trục vành đai ngoài quan trọng của TP, kết nối với các tuyến giao thông quan trọng của quốc gia và của vùng ĐBSCL như: Quốc lộ 91, Quốc lộ 61C, Quốc lộ 1A.

Từ đó, tạo nên hệ thống giao thông liên hoàn, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa, hành khách giữa TP với các địa phương lân cận được thuận lợi, nhanh chóng và an toàn.

Ngoài ra khi dự án hoàn thành đưa vào khai thác sẽ góp phần rất lớn trong việc giảm ùn tắc giao thông khu vực nội ô quận Ninh Kiều. Đồng thời, mở rộng không gian phát triển TP về phía Tây, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy việc xây dựng và phát triển TP văn minh, hiện đại hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm