Thủ tướng: Khẩn cấp ứng phó với bão số 3, bảo vệ tính mạng con người

Sáng nay (19-8), thông tin từ Bộ TN&MT cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa có cuộc làm việc với Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương về tình hình dự báo bão và ứng phó với cơn bão số 3.

Tại buổi làm việc Thủ tướng yêu cầu dự báo trước những cơn bão và thiên tai là công việc thiết thực, khoa học tổng hợp, đòi hỏi trí tuệ cao. Phải có trách nhiệm lớn, giúp cảnh báo cho nhân dân để giảm thiểu thiệt hại tính mạng và tài sản của người dân, hỗ trợ đắc lực cho công tác chỉ đạo phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao việc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã tăng cường phối hợp và thu nhận các nguồn tin khác nhau từ các nước trên thế giới để có dự báo kịp thời, chính xác. Thủ tướng Chính phủ đồng tình với nhận định rằng bão số 3 là cơn bão mạnh, đi nhanh, đi sâu và hoàn lưu có thể kéo dài, đồng thời, bão vào đúng đợt triều cường.

Bão số 3
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai các phương án khẩn cấp bảo vệ tính mạng con người là trên hết. Ảnh: Bộ TN&MT

Thủ tướng lưu ý, ngoài các tỉnh ven biển là Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An cần có biện pháp ứng cứu đối với một số đoạn đê xung yếu, thì các tỉnh, thành phố phía trong như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương đều phải cảnh giác. Sau khi bão số 1 và số 2 đã gây ngập nhiều diện tích lúa với thiệt hại không nhỏ, nếu mưa lớn gây ngập sâu nữa thì thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. Do đó, cần chỉ đạo cấp điện thường xuyên, bảo đảm các trung tâm, trạm bơm tiêu úng hoạt động tốt.

“Cần thiết thì đặt một số trạm bơm trung gian chạy bằng dầu để hỗ trợ một số vùng có nguy cơ ngập kéo dài, gây chia cắt. Do đó, ngành điện cần có sự chủ động, ứng trực, xử lý kịp thời, đừng để bão đã qua một ngày rưỡi rồi mà chưa có điện. Cùng với đó, phải lưu ý tình trạng mưa lũ có thể gây sạt lở đất, nhất là các vùng miền núi, đe dọa tính mạng người dân. Các cấp, các ngành đều phải có phương án ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra” - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bảo vệ tính mạng con người là mục tiêu vô cùng quan trọng khi thiên tai xảy ra. Tất cả các cấp, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo phòng chống bão với tinh thần bốn tại chỗ, chỉ đạo sớm khi chưa xảy ra bão. Ngay từ bây giờ cần chằng chống nhà cửa, đề ra phương án cứu lúa, cảnh giác lở đất, an toàn hồ đập; mọi ngành, kể cả ngành hàng không, đều phải có phương án ứng phó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã cử ba phó Thủ tướng cùng các lãnh đạo một số bộ có liên quan trực tiếp đến các địa phương trọng điểm mà Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo bão sẽ đổ bộ để trực tiếp đôn đốc, chỉ đạo địa phương, trên tinh thần là hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Thông báo đến các cấp, các ngành, người dân là bão lớn, giật cấp 12-14, triều cường cao có thể vỡ đê, cần thiết thì phải di dời dân. Từ ngày mai, đề nghị các cấp, các ngành, nhất là các địa phương phải dừng mọi cuộc họp không cần thiết để dành thời gian chỉ đạo bão số 3. "Tất cả địa phương sẵn sàng ứng cứu các điểm xung yếu, nguy hiểm, nhất là các tuyến đê quan trọng. Tuyệt đối không được chủ quan với bão số 3 vì khả năng mạnh dần lên của bão là rất cao” - Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Đến 10 giờ sáng nay 19-8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng ven biển các tỉnh Hải Phòng - Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 11-13.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-13, sóng biển cao từ 4-6 m. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, phía bắc Thanh Hóa có gió mạnh dần lên cấp 8-10, giật cấp 11-13. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Dự báo trong sáu đến 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 15-20 km, đi vào đất liền các tỉnh Hải Phòng-Ninh Bình và tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía đông bắc bộ và bắc trung bộ. Đến 16 giờ ngày 19-8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 105,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và phía bắc Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10-12.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm