Thủ tướng: không nên chỉ phụ thuộc vào một, hai thị trường

Ngày 29-12, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.

Năm 2021, bất chấp khó khăn do dịch COVID-19, ngành nông nghiệp đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra. Một điểm sáng của ngành trong năm 2021 là kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới, dự kiến đạt 48,6 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 41,2 tỷ USD của năm 2020.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương những thành tích mà ngành nông nghiệp đã đạt được trong năm 2021. Thủ tướng nhận định: "Với mức tăng trưởng dương, vượt 6,6 tỷ USD so với kế hoạch, thu đủ chi, xuất đủ nhập, trong một năm khó khăn, ngành nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ và có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TÙNG ĐINH

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế mà ngành cần phải khắc phục trong thời gian tới. Đó là ngành nông nghiệp phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có.

Ngành nông nghiệp chưa thực sự chủ động phát triển theo định hướng, vẫn còn thụ động, phụ thuộc thị trường, thời tiết và nhiều yếu tố khác. Công tác dự báo thị trường, biến đổi khí hậu… còn hạn chế, chưa chủ động.

Công nghệ sau thu hoạch chưa thực sự được chú trọng. Thị trường xuất khẩu chưa đa dạng, còn phụ thuộc một số thị trường, nên khi có sự thay đổi dễ bị lúng túng. Một số sản phẩm chưa xây dựng được thương hiệu mang tính quốc tế, xuất khẩu còn mất cân đối.

"Xuất khẩu gạo được 3 tỉ USD thì nhập ngô, đậu tương đến 7 tỉ USD. Chúng ta phải giải bài toán này" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, do đó ngành nông nghiệp cần đoàn kết, sáng tạo, chọn việc, cân đối nguồn lực và thời gian để thực hiện cho tốt.

Bên cạnh đó, ngành cần đổi mới tư duy mạnh mẽ hơn, nâng cao tầm dự báo chiến lược một cách kịp thời, chính xác hơn để tổ chức thực hiện hiệu quả, mang lại giá trị gia tăng cao hơn.

"Muốn làm được như vậy thì ngành nông nghiệp phải đặt mục tiêu cao hơn. Đã có nền tảng, kinh nghiệm thì cần kế thừa, cần quyết tâm đặt ra xuất khẩu năm 2022 trên 50 tỷ USD. Trụ đỡ mà thụt lùi thì đất nước thụt lùi” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp bám sát tình tình thực tiễn để cụ thể hóa những đường lối, chính sách, chủ trương về nông nghiệp, sau đó xác định trọng tâm trọng điểm cụ thể và có lộ trình thực hiện.

Ngành nông nghiệp cũng cần đa dạng hóa thị trường, xây dựng thương hiệu, thúc đẩy cạnh tranh sản phẩm bằng cách đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm quốc gia, sản phẩm vùng, không nên chỉ phụ thuộc vào một, hai thị trường nhất định.

Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh sản xuất sản phẩm nông sản xuất khẩu chính ngạch để có giá trị cao, đạt an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý. Về vấn đề phát triển kinh tế biển, Thủ tướng yêu cầu định hướng phát triển kinh tế biển bền vững, sớm gỡ “thẻ vàng” của EC, bảo vệ lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên biển.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, năm 2021, dù ngành nông nghiệp đã đạt được một số thành tích như kim ngạch xuất khẩu đạt 48,6 tỷ USD, nhưng ngành vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề, trong đó có những thách riêng của ngành, có thách thức chung đến từ thế giới. Những thách thức này được Bộ trưởng gói gọn trong bốn từ: Biến động - Bất định - Phức tạp - Mơ hồ.

“Ngay thời điểm chúng ta tổ chức hội nghị tổng kết hôm nay, nông sản vẫn ùn ứ ở các cửa khẩu. Thực trạng này cho thấy, chúng ta không được tự bằng lòng với thành tích xuất khẩu. Còn rất nhiều việc phải làm, làm đúng và làm ngay để xuất khẩu nông sản ngày thêm bền vững” – Bộ trưởng Hoan nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

(PLO)- Nhiều công ty thuỷ sản Việt Nam đang chuyển trọng tâm và tập trung chủ yếu vào sản phẩm giá trị gia tăng như cá tra tẩm bột, tẩm gia vị và các loại sản phẩm khác từ cá tra để khai thác cơ hội từ thị trường Trung Quốc.

Các nhà bán lẻ cho rằng chi phí cho việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng sẽ cực kỳ lớn. Ảnh: QH

Mỗi cây xăng lo tốn thêm cả tỉ đồng

(PLO)- Nhiều nhà bán lẻ xăng dầu khẳng định để đầu tư cơ sở hạ tầng xuất hóa đơn điện tử từng lần bán thì mỗi cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải tốn từ 400 triệu tới 1 tỉ đồng, nên họ muốn có lộ trình thực hiện.