Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra dịch bệnh tại các cửa khẩu

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra dịch bệnh tại các cửa khẩu, nhất là các trường hợp nhập cảnh về từ các khu vực bùng phát dịch, các nơi xuất hiện các biến thể mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Trong công điện, Thủ tướng nêu hiện nay biến thể COVID-19 liên tục biến đổi, trong đó biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch, lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác của Omicron. Đặc biệt gần đây biến thể phụ XBB.1.5 đã gây các đợt bùng phát dịch mới ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Mặc dù tỉ lệ tiêm chủng vaccine cao nhưng miễn dịch do tiêm vaccine sẽ giảm dần theo thời gian. Thời gian giao mùa, chuyển mùa Đông - Xuân, cùng với việc nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Thủ tướng giao các địa phương tăng cường kiểm tra dịch bệnh tại các cửa khẩu trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng giao các địa phương tăng cường kiểm tra dịch bệnh tại các cửa khẩu trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023. Ảnh: TTXVN

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế; kịp thời thời hướng dẫn trong trường hợp cần thiết và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch, đảm bảo sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh.

Cùng đó là phối hợp với các chuyên gia, các tổ chức trong nước, quốc tế thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình để điều chỉnh các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Bộ Y tế cùng các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là với dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa đông xuân; giám sát phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng và hạn chế xảy ra các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong...

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Cùng với việc kiểm tra dịch bệnh tại các cửa khẩu nhất là các trường hợp nhập cảnh về từ các khu vực bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, Thủ tướng cũng giao các địa phương tăng cường theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh, đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát phát hiện sớm các biến thể mới của virus.

Tập trung chỉ đạo và tiếp tục thúc đẩy công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; thường xuyên rà soát để đảm bảo các nhóm nguy cơ, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch... được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; đẩy mạnh tiêm chủng vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Đồng thời tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu và tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân tự bảo vệ sức khỏe trong tình hình mới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm