Thừa phát lại: Trợ thủ pháp lý đắc lực cho người dân

Ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, khẳng định việc thí điểm TPL giúp người dân được lợi nhiều mặt như ngoài cơ quan thi hành án (THA) dân sự thì người dân có thêm quyền lựa chọn TPL để thực hiện việc THA. TPL giúp người dân hoàn thiện về mặt pháp lý, nhất là việc xác minh, thu thập chứng cứ để nộp cho các cơ quan chức năng thông qua lập vi bằng, xác minh điều kiện THA. Ngoài ra, TPL cũng “chia lửa” với TAND, cơ quan THA dân sự bằng cách tống đạt các văn bản liên quan mà chi phí cho việc này do ngân sách nhà nước chi trả (trừ các trường hợp quy định đương sự phải trả).

Ông Trần Văn Bảy cũng nêu những thành công trong việc thí điểm TPL và những khó khăn mà TPL ở TP.HCM đang gặp phải. Theo ông, TPL là cần thiết nên các cá nhân, cơ quan có liên quan cần hỗ trợ để TPL hoàn thành nhiệm vụ và giúp cho quá trình thí điểm được toàn diện hơn.

KIM PHỤNG

Tổng bí thư nói về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long

Tổng bí thư nói về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long

(PLO)- “Không phải thích thú gì khi đi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Điều này nhiều lần tôi nói rồi, nhưng buộc phải làm. Cắt bỏ một vài cành cây sâu mọt để cứu cả cái cây chứ để lan ra sẽ rất nguy hiểm”- Tổng Bí thư nói.