Thuế 0% nhưng mực Việt bán sang Trung Quốc khiêm tốn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính riêng tháng 7-2017, Việt Nam đã xuất khẩu sang Trung Quốc 6,5 triệu USD các sản phẩm mực, bạch tuộc, tăng 226% so với tháng 6-2016, nâng tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường này trong bảy tháng đầu năm 2017 đạt hơn 21 triệu USD, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2016.

Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn vì thị trường này vừa nhập để tiêu dùng trong nước, vừa nhập để tái xuất. Bên cạnh đó, nước này nhập khẩu chủ yếu dạng nguyên liệu thô, giá trị không cao và đa số người dân Trung Quốc có thu nhập trung bình lại chỉ cần hàng ở mức bình dân, không khắt khe về chất lượng. Do vậy mà mặt hàng mực đông lạnh được nhập khẩu nhiều vào thị trường này.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa tận dụng khai thác tốt thị trường này. Trong bốn nước xuất khẩu mực sống tươi, ướp lạnh sang Trung Quốc thì chỉ có Việt Nam và Indonesia có thuế suất là 0%, hai nước còn lại có thuế suất lên tới 6%, tuy nhiên giá trị xuất khẩu của Việt Nam hiện chỉ bằng 1/2 so với Indonesia.

Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 23 khi xuất khẩu mực đông lạnh sang Trung Quốc mặc dù thuế suất của Việt Nam khi xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc cũng chỉ bằng 0%.

Việt Nam là nước đứng thứ ba xuất khẩu bạch tuộc đông lạnh sang Trung Quốc sau Nhật Bản và Mauritania. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu của Việt Nam chỉ bằng 1/2 so với nhà cung cấp đứng thứ hai là Mauritania mặc dù cả hai nước này đều có mức thuế suất bằng 0% khi xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.