Theo dòng

Thuế tài sản nhà đất: Phải coi đó là hiển nhiên

Việc áp dụng đánh thuế tài sản bất động sản (BĐS) giúp bảo đảm quyền sở hữu cho người mua BĐS, an toàn và sinh lời trên tài sản đó. Người dân khi nộp thuế này chính là góp phần phát triển kinh tế quốc gia, kinh tế địa phương.

Bởi lẽ nguồn thu thuế đó khi chi đầu tư cho phát triển hạ tầng giao thông mở đường, làmđường cao tốc, xây cầu… thì người dân sở hữu tài sản BĐS cũng được hưởng lợi do BĐS tăng giá, giá trị tài sản tăng theo.

Mặt khác, việc áp dụng đánh thuế tài sản BĐS là đúng với kinh tế thị trường, theo đó người càng nhiều tài sản, nhiều nhà đất thì càng phải đóng thuế nhiều. Nhiều ý kiến bàn lùi cho rằng người giàu sẽ giấu tài sản bằng việc nhờ người đứng tên nhưng không hẳn, bởi lẽ những rủi ro pháp lý dẫn đến tranh chấp tài sản cao hơn so với số tiền thuế tài sản họ phải đóng rất nhiều. Ít ai liều để người khác đứng tên BĐS của mình kể cả là người thân.

Rõ ràng thuế tài sản sẽ hạn chế được tình trạng những BĐS không được đưa vào sử dụng để tăng hiệu quả sử dụng đất, hạn chế lãng phí nguồn tài nguyên. Đặc biệt, khi một người muốn mua BĐS mà không khai thác thì phải cân nhắc xem khả năng trước khi mua, còn nếu mua để khai thác thì phải tính toán chi phí thuế mà mình sẽ phải trả hằng năm.

Một điều bất hợp lý hiện nay là những người đầu tư BĐS đang chịu thuế rất thấp so với những người đầu tư sản xuất, kinh doanh.

 Với cách thu thuế hiện nay, khi Nhà nước phát triển kinh tế địa phương, chi đầu tư hạ tầng lớn từ ngân sách, giúp giá đất tăng nhưng ngân sách không có khoản thu tương xứng, khiến chính quyền phải tăng các thuế phí thu trên mọi người dân là điều bất hợp lý và không cân bằng. Do đó, điều cần thiết nhất bây giờ là cần đánh thuế tài sản BĐS.

Đó là sự công bằng về việc sử dụng, tăng tính cạnh tranh trên thị trường và giảm khoảng cách chênh lệch giàu nghèo trong xã hội. Không thể có chuyện thuế chỉ nắmđược người “có tóc”, là những người làm công ăn lương phải nộp thuế để ngân sách xây hạ tầng. Trong khi những người có nhiều tài sản lại càng giàu hơn khi gom mua nhà đất hưởng lợi từ việc Nhà nước xây dựng hạ tầng mà không phải đóng thuế tài sản.

Khoan bàn chuyện phương án tính thuế tài sản ra sao, trước hết Nhà nước, chính quyền, người dân phải xem việc áp dụng thuế tài sản, cụ thể như thuế tài sản BĐS là điều hiển nhiên, cần phải được thực hiện chứ không phải áp dụng thuế chỉ để chống đầu cơ, giảm giá nhà xuống. Hằng năm, nộp thuế BĐS tính theo thời điểm giá trị của BĐS đó, người càng có nhiều BĐS thì càng phải nộp thuế nhiều, vậy mới hợp lý và đúng yêu cầu thực tiễn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm