'Thuê tư vấn đánh giá thép Trung Quốc ở dự án 10.000 tỉ'

Chiều 6-12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM tiếp tục phiên chất vấn các lãnh đạo UBND TP và giám đốc các sở, ngành về kết quả thực hiện lời hứa và giải pháp trong các nghị quyết chất vấn.
'Thuê tư vấn đánh giá thép Trung Quốc ở dự án 10.000 tỉ' ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giải trình trước nghị trường. Ảnh: TÁ LÂM

Bao giờ tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỉ?

Phiên chất vấn “nóng” với dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” với tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng. Đây là dự án nhằm kiểm soát ngập cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM do Công ty Trung Nam BT 1547 làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công vào giữa năm 2016 và dự kiến hoàn thành sau ba năm. Tuy nhiên, vào cuối tháng 4-2018, Công ty Trung Nam BT 1547 bất ngờ có thông báo tạm ngưng thi công. Lý do là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sài Gòn đã dừng giải ngân nên công ty không có tiền để tiếp tục thi công.
Đại biểu Huỳnh Đăng Linh đề nghị lãnh đạo UBND TP cho biết đến bao giờ thì tái khởi động dự án?

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết dự án này được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), liên quan giữa ba bên là Ngân hàng BIDV, UBND TP và Công ty Trung Nam. Dự án đang bị vướng thủ tục giải ngân nên phải ngưng thi công.

Ông Tuyến cho biết thêm theo hợp đồng, nhà đầu tư Trung Nam chuẩn bị về vốn 1.000 tỉ, BIDV cho vay lại hơn 8.000 tỉ đồng. UBND TP thuê tư vấn giám sát, hạng mục nào thi công đúng quy định thì xác nhận, hiện khối lượng công việc được giải ngân tương đương 4.200 tỉ đồng.
“Tuy nhiên, có một số hạng mục chưa phù hợp theo quy định, Trung Nam sử dụng thép không đúng như thiết kế đã được Sở NN&PTNT phê duyệt mà không báo cáo UBND TP. Trong khi theo hợp đồng, khi thay đổi phải được TP chấp thuận” - ông Tuyến nói.
Theo ông Tuyến, TP.HCM rất chia sẻ với Trung Nam, đơn vị đầu tư cũng tính giá trị theo giá thép Trung Quốc chứ không phải là gian dối. Nhưng không ai đảm bảo thép Trung Quốc có đảm bảo chất lượng hay không nên TP chưa thể xác nhận giải ngân.
Đối với vấn đề thép Trung Quốc, ông Tuyến cho biết TP sẽ thuê tư vấn độc lập dưới sự giám sát của Bộ NN&PTNT để đánh giá chất lượng có đảm bảo không. Nếu đảm bảo an toàn thì TP ghi nhận và tính toán giá trị nhưng quan trọng nhất là đảm bảo an toàn.

“Dù vấn đề chống ngập là rất bức thiết, người dân rất bức xúc nhưng TP không thể làm sai quy định” - ông Tuyến nói.

"Không ai bỏ tiền đi mua nhà trong quy hoạch"

Liên quan đến vấn đề quy hoạch treo và dự án treo mà các đại biểu HĐND TP đề nghị làm rõ, ông Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận quy hoạch không khả thi đầu tiên là đã làm khổ dân.
“Dù pháp luật không cấm mua bán nhưng không ai lại bỏ tiền đi mua nhà ở trong quy hoạch” - ông Tuyến nói.
'Thuê tư vấn đánh giá thép Trung Quốc ở dự án 10.000 tỉ' ảnh 2

Các đại biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: TÁ LÂM

Ông cũng cho hay hiện nay quy hoạch xây dựng công viên cây xanh kéo dài không thực hiện như ở huyện Bình Chánh khiến người dân rất bức xúc. Do đó, ông Tuyến cho rằng rà soát để điều chỉnh các quy hoạch này để đảm bảo tính khả thi là điều rất cần thiết.

Báo cáo các phương án xử lý đối với các loại dự án treo và quy hoạch treo, ông Tuyến nêu ra thực trạng và hướng giải quyết đối với các loại dự án không khả thi hiện nay.
Cụ thể, đối với dự án đã có quy hoạch nhưng không triển khai thì TP đã chỉ đạo Sở TN&MT và quận, huyện rà soát. Kết quả là có 188 dự án thuộc diện này. Ông Tuyến cho biết tới đây TP sẽ công bố việc thu hồi và công bố các dự án này để dùng vào các mục tiêu trọng điểm của TP.
Đối với các dự án kéo dài không triển khai nhưng không thể hủy bỏ như Rạch Xuyên Tâm, Bình Quới - Thanh Đa, Safari, đường Vành đai 3… Nếu bỏ dự án này thì sẽ ảnh hưởng đến định hướng phát triển kinh tế-xã hội của TP nhưng nếu để kéo dài không thực hiện thì sẽ làm khổ người dân.
“Đối với các dự án này, TP sẽ thay đổi cách làm là tách ra thành dự án bồi thường giải phóng mặt bằng riêng và có biện pháp triển khai ngay để đảm bảo thu hồi đất đúng mục tiêu được duyệt và như đã công bố với dân” - ông Tuyến nói.
Đối với các dự án đang thanh tra, TP đã có văn bản báo cáo Thanh tra Chính phủ để rà soát lại lần nữa, nếu không vướng thì sẽ tiếp tục cho triển khai.
Riêng những quy hoạch hẻm, công viên cây xanh, trường học không phù hợp thì TP cũng sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch để không ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.
Ngoài ra, với các dự án gây ô nhiễm môi trường không phù hợp trong đô thị, TP cũng đã yêu cầu quận, huyện làm việc với doanh nghiệp để chuyển đổi ngành nghề, nếu không sẽ thu hồi.
Liên quan đến con số 17.300 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, ông Tuyến cho hay TP đã có chỉ đạo cụ thể về vấn đề này.
Theo đó, TP yêu cầu đến ngày 30-11, các quận, huyện phối hợp với cơ quan chức năng phải có văn bản trả lời công khai cho từng trường hợp. Đến ngày 31-12, chủ tịch các quận, huyện phải kiểm tra xem việc trả lời cho dân có đúng hay không. Đến tháng 1-2019, TP sẽ thành lập tổ công tác kiểm tra việc trả lời bằng văn bản cho dân của các địa phương.
“Nếu phát hiện ra địa phương nào trả lời sai cho dân thì chủ tịch UBND quận, huyện đó phải chịu trách nhiệm” - ông Tuyến khẳng định.
Liên quan đến vướng mắc cấp giấy tại các dự án chung cư hiện nay, theo ông Tuyến:
Thứ nhất, đối với công trình vi phạm xây dựng, trường hợp này TP chỉ đạo nếu vi phạm xây dựng mà không ảnh hưởng đến quy hoạch, kết cấu công trình, an toàn PCCC thì sẽ tách ra xử phạt và cấp giấy cho dân.
Thứ hai, trường hợp chủ đầu tư thế chấp giấy đỏ cho ngân hàng trong khi đã bán nhà cho dân, ông Tuyến cho rằng đây là quan hệ dân sự.
“TP chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa. Trong trường hợp ngân hàng cho vay không đúng thì sẽ trả giấy để tiến hành cấp giấy cho dân” - ông Tuyến cho hay.
Đối với các chung cư có dấu hiệu lừa đảo khách hàng như một căn hộ bán nhiều lần thì TP sẽ chuyển cơ quan điều tra theo quy định.