Thương lái bỏ tiền mua thông tin để lách đoàn kiểm tra thịt bẩn

Ngày 1-4, tại TP Đà Nẵng, Hội nghị Thanh tra chuyên ngành của Bộ NN&PTNT đã được tổ chức với sự tham dự của nhiều cơ quan chức năng có liên quan.

Tại hội nghị, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho hay hiện trên địa bàn TP.HCM có 20 cơ sở giết mổ heo, công suất 7.400 con/đêm, cung cấp lượng thịt cho toàn TP. Nguồn heo về những lò mổ này có nguồn gốc từ các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thời gian vừa qua, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại TP.HCM có phần gia tăng. Năm 2014, TP.HCM chỉ phát hiện ba lô gia súc có sử dụng chất cấm tại ba cơ sở giết mổ nhưng trong sáu tháng đầu năm 2015 đã phát hiện bảy lô gia súc nhiễm độc chất Beta-agonist.

Ông Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, thông tin. Ảnh: Ng.Đình

Ngoài ra, trong năm 2015 có nhiều lô gia súc từ các tỉnh đưa về TP.HCM qua kiểm tra có tồn dư chất cấm khác như:  Đồng Nai có 16 lô; Tiền Giang có bảy lô; Long An có bốn lô… Riêng hai tháng đầu năm 2016, Chi cục Thú y TP.HCM đã kiểm tra  451 lô heo từ các tỉnh về thì phát hiện 37 lô nhiễm chất Beta-agonist.

Tuy nhiên, theo ông Thảo việc phát hiện và xử lý gia súc có tồn dư chất cấm vẫn chưa đánh giá hết thực trạng người dân TP.HCM vẫn phải dùng thịt bẩn mỗi ngày.

Trước việc chống lại thực phẩm bẩn, Chi cục Thú y TP.HCM đã bỏ tiền để mua tin từ người dân nhằm có tai mắt thường ngày. Tuy nhiên, các thương lái sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp hàng chục lần để mua thông tin, người, thời gian, địa điểm của lực lượng chức năng đi kiểm tra. Có một trường hợp thương lái bán heo đã ra giá 10 triệu đồng để mua các tin tức nói trên.“Năm 2015, Chi cục đã chi 63 triệu đồng thưởng cho 86 nguồn tin báo chính xác thương lái tuồn gia súc nhiễm chất độc vào địa bàn TP. Ba tháng đầu năm nay, Chi cục chi 11 triệu đồng thưởng cho 26 nguồn tin” - ông Thảo cho hay.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, góp ý kiến quy định phải thông báo trước năm ngày cho các cơ sở khi đi kiểm tra đang tạo điều kiện cho các đối tượng chế biến, buôn bán gia súc, thịt nhiễm bẩn có thời gian đối phó, né tránh. Vì vậy cần xem xét lại quy định này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm